Vỡ bàng quang sau uống bia rượu

Gần 4 giờ sáng ngày 12 tháng 6 năm 2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận một bệnh nhân còn rất trẻ, hơi thở nồng mùi rượu, có vết thương gót chân, cả người trầy xước và than đau vùng bụng dưới.

Bệnh nhân tên Đ.H.M, sinh năm 2000 quê ở An Giang. Anh M khai bị tai nạn giao thông, té xe nhưng không nhớ rõ té như thế nào, đi tiểu ra máu.

Các bác sĩ nhanh chóng sơ cứu vết thương ngoài da cho bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Kết quả siêu âm và CT cho thấy anh M bị vỡ bàng quang, trong ổ bụng nhiều dịch kèm nước tiểu và máu cục.

Bác sĩ CKI Lê Văn Hoàn, chuyên khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Quốc tế Becamex thực hiện mổ nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng bàng quang cho anh M.

Dụng cụ nội soi đưa vào ổ bụng quan sát thấy bàng quang có một đường vỡ gần đáy dài 6cm, bờ rách nham nhở, lòng bàng quang nhiều dịch. Sau khi bơm hút dịch và máu cục thấy 1 đường rách niêm mạc khác dài 3cm rỉ máu gần cổ bàng quang.

Hình 1. Bơm rửa, hút máu cục và nước tiểu trong ổ bụng bệnh nhân

Bác sĩ tiến hành khâu các chỗ rách và bơm rửa ổ bụng, kiểm tra và xử lý các tổn thương khác, hậu phẫu sẽ được điều trị kháng sinh để chống viêm nhiễm và theo dõi vết khâu.

Bàng quang giống như một quả bóng cao su co giãn chứa nước tiểu nên hiển nhiên, khi căng đầy, thành bàng quang sẽ mỏng đi, dễ tổn thương hơn so với bàng quang rỗng hoặc ít nước. Thực tế cho thấy đa số tổn thương dạng này thường gặp ở những người uống nhiều rượu bia mà không đi tiểu kịp thời. Bệnh nhân dễ bị sốc, nếu đến trễ sau 24 tiếng sẽ bị viêm nhiễm toàn ổ bụng do nước tiểu từ vết rách bàng quang vỡ tràn ra.

Sau 1 tuần, sức khỏe của anh M đã ổn định, bàng quang lành tốt, anh M được xuất viện về nhà nghỉ ngơi và hẹn tái khám.

Chẩn đoán hình ảnh có vai trò rất lớn đối với những trường hợp này ví dụ như siêu âm và chụp cắt lớp CT scan, sẽ cho thấy hầu hết các tổn thương trong ổ bụng. Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex hoạt động 24/7, luôn trong tư thế sẵn sàng để xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống nguy cấp giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe sớm quay lại cuộc sống hàng ngày.

Bài viết liên quan