Triển khai phẫu thuật PHACO tại Bệnh viện Quốc tế Becamex

Với sự hỗ trợ của PGS. TS. Nguyễn Công Kiệt, Chủ nhiệm Bộ môn Mắt, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã triển khai thành công gần 20 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá).

Phẫu thuật Phaco (viết tắt của Phacoemulsification) là một phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tiên tiến nhất. Phẫu thuật viên lấy thủy tinh thể bị đục ra bằng cách sử dụng sóng siêu âm làm nhũ tương hóa thủy tinh thể, nghĩa là phẫu thuật viên làm cho nó nhão ra và tách thành nhiều mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài. Sau đó phẫu thuật viên đặt trở vào một thủy tinh thể nhân tạo (gọi là kính nội nhãn-IOL).

Kỹ thuật Phaco có nhiều lợi ích cho người bệnh:
– Thời gian mổ ngắn
– Đường mổ nhỏ nên ít biến chứng và vết mổ mau lành
– Thị lực được phục hồi tối đa nhờ kính IOL, không phải đeo kính ngoài.

Hinh 1Hình 1. Nguyên lý phẫu thuật Phaco

Bệnh nhân T.H.N, 47 tuổi, cư ngụ tại Thuận An, Bình Dương, đến khám vì mắt trái nhìn mờ đã lâu nhưng do mắt phải nhìn còn tốt nên bệnh nhân không để ý, nay có cảm giác chói mắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị đục thủy tinh thể mắt trái. Bệnh nhân định đi thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Tuy nhiên, sau khi được tư vấn, bệnh nhân quyết định phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Sau phẫu thuật, mắt trái nhìn rõ, không còn chói mắt nữa. Đến ngày tái khám, mắt trái được phẫu thuật đã lành hoàn toàn, thị lực đạt 10/10.
Chi phí phẫu thuật của bệnh nhân T.H.N được Bảo hiểm y tế chi trả một phần, bệnh nhân chỉ đóng 4,3 triệu đồng.

Hinh 2

Hình 2. Ca phẫu thuật Phaco vừa kết thúc tốt đẹp tại Bệnh viện Quốc tế Becamex

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, phẫu thuật Phaco được thực hiện với hệ thống kính hiển vi phẫu thuật Zeiss, và hệ thống máy chuyên dụng Infinitive Vision System, là thiết bị tiên tiến để thực hiện, vết mổ rất nhỏ (2.2 mm), hiệu quả cao và an toàn.

Hinh 3

Hình 3. Phẫu thuật Phaco sử dụng hệ thống Infinitive Vision System

Bài viết liên quan