Thay khớp háng cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi

Ngày 21/06/2018, Bệnh viện Quốc tế Becamex phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân hoại tử vô mạch chỏm xương đùi.

Bệnh nhân T.T.H, nam, sinh năm 1974, trong vòng hai năm trở lại đây hay bị đau lưng, khớp háng có những cơn đau thốn khi đi lại. Anh H phải nhờ người thân hỗ trợ trong các sinh hoạt thường ngày. Anh H đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, được chỉ định chụp X-quang và cộng hưởng từ khung chậu. Hình ảnh cho thấy chỏm xương đùi biến dạng, hẹp khe khớp háng. Bác sĩ ngoại khoa chẩn đoán thoái hóa khớp háng, hoại tử vô mạch chỏm xương đùi trái. Sau khi thảo luận với bệnh nhân về nâng cao chất lượng cuộc sống, bác sĩ đã chỉ định phương pháp thay khớp háng toàn phần không xi măng.

Hoại tử vô mạch là tình trạng mô xương chết đi do thiếu nguồn cung cấp máu, nếu hoại tử ở gần khớp,bề mặt khớp thường bị phá hủy. Vì bệnh nhân còn trẻ, chất lượng xương còn tốt nên khớp nhân tạo không xi măng sẽ tăng khả năng gắn kết giữa xương và khớp.

Hình 1. Khớp háng bên trái bị hoại tử

Bác sĩ chọn khớp háng toàn phần không xi măng S, Omnifit HA (Mỹ) bằng hợp kim Titan Eli (loại Ti-6AL-4V) có độ bền cao, sức bền mỏi tốt, chống ăn mòn. Đây là sản phẩm duy nhất được phủ lớp hydroxylapatite (HA), cấu trúc bề mặt có nhiều hốc nhỏ giúp kích thích xương sinh sản. Theo y văn, tuổi thọ sản phẩm này có thể lên tới 20 năm.

Hình 2. Khớp háng nhân tạo bên trái

Sau phẫu thuật, bác sĩ khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Quốc tế Becamex hướng dẫn bệnh nhân các bài tập vận động trợ giúp để hồi phục nhanh. Bệnh nhân được xuất viện một tuần sau mổ, dùng dụng cụ hỗ trợ để đi lại. Một tháng sau mổ, bệnh nhân H đã đến tái khám, tự di chuyển được và không còn đau khớp háng.

Hình 3. Kíp phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Quốc tế Becamex

Chuyên khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Quốc tế Becamex có đội ngũ bác sĩ đủ năng lực, cộng với thiết bị y tế hiện đại, có khả năng phẫu thuật những trường hợp bệnh phức tạp, giúp cho người bệnh tại Bình Dương không phải chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Bài viết liên quan