Tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có thể để lại những di chứng hết sức nặng nề đối với người bệnh như yếu – liệt nửa người hay toàn thân, méo miệng, nói ngọng, nói lắp, mất trí nhớ …

Khả năng hồi phục chức năng sau tai biến phụ thuộc nhiều vào mức độ nặng nhẹ của thương tổn cũng như sự tuân thủ điều trị của người bệnh. Tập phục hồi chức năng sau tai biến rất quan trọng, là một phần trong quá trình điều trị toàn diện. Nếu việc luyện tập diễn ra càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao, hạn chế để lại di chứng.

Cô N.T.L (sinh năm 1950) ở Lái Thiêu, Thuận An bị tai biến từ năm 2017 dẫn đến yếu nửa người, vận động và sinh hoạt khó khăn.

Cho đến giữa tháng 05/2022, cô N.T.L mới đến khám tại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Quốc tế Becamex vì gối phải bị ưỡn và đau nhiều. Bệnh nhân chia sẻ từng đến một số bệnh viện cũng như tự tập luyện tại nhà nhưng tình trạng cải thiện không đáng kể.

Tại đây, sau khi thăm khám và đánh giá, cô L được bác sĩ Vũ Ngọc Thành xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng hiện tại. Trong các tuần đầu tiên, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng các thiết bị vật lý trị liệu như máy điện xung, máy sóng ngắn và máy siêu âm trị liệu để kiểm soát đau gối. Ngoài điều trị bằng thiết bị y khoa, cô L còn được hướng dẫn tập vận động chủ động với dụng cụ thích hợp nhằm cải thiện chức năng các cơ quanh khớp gối và các chức năng khác bị ảnh hưởng sau tai biến. Tất cả quá trình đều được các kĩ thuật viên nhiều kinh nghiệm theo sát hỗ trợ.

Đối với những bệnh nhân bị tai biến, tình trạng kém kiểm soát khớp gối hay rối loạn chức năng cơ ở vùng đùi, cẳng chân dẫn đến ưỡn gối. Gối ưỡn làm mất cơ chế giảm chấn động nên gây đau khi đi lại. Về lâu dài, điều này có thể dẫn tới thoái hóa khớp nên việc điều trị, tập luyện phục hồi chức năng diễn ra càng sớm càng có lợi cho người bệnh.

tập phục hồi chwucs năng sau tai beiesn bệnh viện becamex bình dương

Hình 1. Máy điện trường cao áp hỗ trợ điều trị căng thẳng, mệt mỏi vì những khó chịu của đau gối.

tập phục hồi chwucs năng sau tai beiesn bệnh viện becamex bình dương

Hình 2. Máy ép khí ngắt quãng giúp giảm đau mỏi cơ, giảm ứ đọng máu huyết ngoại vi do đi lại kém.

tập phục hồi chwucs năng sau tai beiesn bệnh viện becamex bình dương

Hình 3. Tập vận động với vòng nhằm cải thiện chức năng chi trên.

Hình 4. Tập vận động với ghế tập để tăng cường sức cơ chi dưới.

Sau 2 tháng tập luyện, cô L tự đánh giá đã hồi phục được 80%. Cô tâm sự: “Lúc trước chân tôi bị đau nhức, bị ưỡn; tay thì không đưa lên cao được nhưng hiện tại gối đã giảm đau, tôi đi lại được nhẹ nhàng, tay đưa lên với lấy đồ vật được rồi tôi rất mừng.” Khi chúng tôi xin phép được chụp hình, cô vui vẻ đồng ý và còn chia sẻ thêm: “Bệnh viện ở gần nhà, có áp dụng Bảo hiểm y tế, nhân viên rất nhiệt tình nên tôi sẽ tiếp tục đến tập thường xuyên.”.

Điều trị sớm và tập luyện phục hồi chức năng đúng phương pháp, kiên trì sẽ mang lại khả năng phục hồi hiệu quả cho người bệnh sau tai biến, hạn chế để lại di chứng. Vì vậy, sau khi qua giai đoạn cấp chuyển sang giai đoạn ổn định, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Phục hồi chức năng để được bác sĩ tư vấn lộ trình tập luyện an toàn, khoa học và hợp lý.

Bài viết liên quan