Tái thông mạch máu tránh cắt chi gây tàn phế

Một số ca bệnh điển hình

Trong năm 2020 vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận nhiều ca bệnh bị hoại tử chi dưới (đầu ngón chân, cẳng chân) do bị tắc mạch máu ngoại biên.

– Cụ bà Nguyễn Thị S., sinh năm 1949, bị suy van tĩnh mạch sâu chân phải, huyết khối mạn tính gây tắc hoàn toàn động mạch đùi phải, đoạn tắc dài tới 10cm

thong-mach-mau-benh-bien-binh-duong-becamex

Hình 1. Động mạch đùi phải tắc hoàn toàn

– Cụ ông Nguyễn Văn K., sinh năm 1939, bị suy van tĩnh mạch sâu và nông cả 2 chân do xơ vữa hệ động mạch chi dưới hai bên rất nặng, động mạch đùi nông chân trái gần tắc hoàn toàn, các đoạn động mạch còn lại hẹp nặng. Ngoài ra ông còn bị tắc đoạn đầu động mạch gan chân hai bên. Xơ vôi, hẹp lòng động mạch mu chân hai bên. Các ngón chân tím dần và có dấu hiệu hoại tử.

– Bệnh nhân Nguyễn Thanh T., sinh năm 1955 bị hoại tử bàn chân, do bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông trái, xơ vữa hệ động mạch hai chi dưới lâu ngày không điều trị.

– Bệnh nhân Lê Thị Chúc N., sinh năm 1999 bị tắc hoàn toàn động mạch thận trái do tai nạn giao thông gây nhồi máu thận.

Bệnh động mạch ngoại biên

Động mạch ngoại biên là các động mạch còn lại của cơ thể trừ động mạch nuôi tim và não. Bệnh động mạch ngoại biên là các tắc nghẽn trong lòng các động mạch này thường gặp như ở vùng bụng dưới, tay hoặc chân.

Động mạch đưa máu từ tim đến các cơ quan, tổ chức của cơ thể. Lòng động mạch thường trơn láng và mềm mại, dễ dàng vận chuyển chất lỏng là máu với lưu lượng phù hợp tới các cơ quan tùy theo nhu cầu.

Qua thời gian và một số các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,… sẽ gây ra các xơ vữa trong lòng động mạch và gây tình trạng thiếu máu chi, dần dần sẽ dẫn đến hoại tử, cắt cụt chi gây tàn phế. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân bị bệnh mạch máu ngoại biên đều có nguy cơ cao bị xơ vữa mạch vành, mạch cảnh, là những yếu tố gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Hoặc một số trường hợp chấn thương, tắc mạch máu gây thiếu máu tạng.

Ở giai đoạn mảng xơ vữa còn ít, bệnh nhân thường không có biểu hiện cũng như bất cứ triệu chứng nào.

Bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân có những biểu hiện sau:

– Đau cách hồi: đau chân khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi (khi vận động, các cơ quan cần nhiều oxy hơn mà do mảng xơ vữa nên động mạch không thể cung cấp đủ lượng máu đến chân nên sẽ gây đau khi đi lại, gọi là đau cách hồi)

– Đau chân không đỡ dù đang nghỉ ngơi

– Vết thương ngón chân, bàn chân lâu lành hoặc không lành

– Hoại tử bàn chân, ngón chân

Chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Becamex

Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex thường sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm về mỡ máu, đường huyết để đánh giá nồng độ cholesterol, các yếu tố gây nên xơ vữa động mạch.

Khi các chỉ số trên vượt ngưỡng, kết hợp với tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ khảo sát thêm siêu âm Doppler. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đặc biệt cho phép đo vận tốc máu chảy trong lòng mạch, từ đó đánh giá mức độ tắc nghẽn và đo kích thước các mảng xơ vữa.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được kết hợp chụp CT mạch máu chi dưới, dễ dàng nhận rõ các đoạn tắc và vôi hóa.

Đối với các trường hợp mảng xơ vữa còn ít, độ hẹp dưới 50% hầu hết sẽ được điều trị nội khoa, làm chậm quá trình hình thành mảng xơ vữa, hoặc thuốc chống tạo cục máu đông.

Các trường hợp độ hẹp lớn hoặc gần tắc, hoặc các trường hợp tắc vì các nguyên nhân khác sẽ được cân nhắc đặt stent hoặc nong bằng bóng nong tái thông dòng chảy.

Bà S. được đội ngũ bác sĩ của Đơn vị can thiệp mạch đặt thành công 2 stent động mạch đùi chung – động mạch khoeo. Tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu.

Ông K. được đặt 1 stent phủ thuốc đoạn gần – giữa động mạch đùi nông, nong bóng đoạn giữa động mạch đùi nông – khoeo, nong bóng động mạch đùi sau chân trái.

Bệnh nhân T. được đặt 3 stent hệ động mạch đùi các đoạn tắc hoàn toàn, nong bóng 2 đoạn động mạch chậu ngoài – đùi chung và cắt lọc các mô bị hoại tử.

thong-mach-mau-benh-bien-binh-duong-becamex1

Hình 2. Bóng nong tái thông dòng chảy động mạch chậu ngoài

Bệnh nhân N. được tái thông dòng chảy động mạch thận bằng bóng nong. (Tham khảo thêm: https://bih.vn/tin-tuc-su-kien/cap-cuu-tai-nan-vo-noi-tang-khong-can-phau-thuat-mo-bung/ )

Đơn vị Can thiệp mạch Bệnh viện Quốc tế Becamex sau gần 3 năm hoạt động đã giải quyết được nhiều vấn đề sức khỏe cho cộng đồng. Bệnh nhân bị hẹp mạch máu ngoại biên đã không còn phải đến các bệnh viện tuyến trung ương để điều trị.

Quý vị khách hàng vui lòng gọi tới tổng đài (0274) 3 681 681 nhấn phím 2 để được tư vấn trước khi tới khám.

Đặt hẹn khám: 1900 2676  trước ít nhất 1 ngày và trong giờ hành chính.

Bài viết liên quan