Stent có màng bọc điều trị hẹp động mạch chậu phức tạp

Bệnh nhân Nguyễn Minh H. (1969), cư trú tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch mạn tính mức độ nặng, đã đặt stent động mạch vành tại một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân nhập viện khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Becamex để được tiếp tục điều trị xơ vữa động mạch chậu do mạch máu chi dưới đã gần tắc hoàn toàn, bệnh nhân bị tê chân rất nhiều, hầu như mất cảm giác.

Can thiệp động mạch chậu có những khó khăn hơn so với các can thiệp động mạch chi dưới khác do đây là một trong những mạch máu có đường kính lớn nhất cơ thể. Bệnh nhân hẹp động mạch chậu đến mức cần can thiệp đều bị xơ vữa động mạch mạn tính, tình trạng nặng nên áp lực dòng máu lớn thường xuyên sẽ làm cho thành mạch yếu đi, dễ gây các biến chứng bóc tách thành mạch, thủng, vỡ động mạch nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Võ Minh Phúc – chuyên khoa can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế Becamex phối hợp cùng ekip các bác sĩ thuộc Đơn vị X-quang can thiệp của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cùng nhau hội chẩn để đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch kiểm tra của bệnh nhân H cho thấy hẹp khít động mạch chậu chung – chậu ngoài, tắc động mạch chậu trong và hẹp khít động mạch đùi nông cả 2 bên trái, phải. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị hoại tử hoặc loét, nguy cơ cao cắt cụt chi dưới.

Ngoài ra, bệnh nhân H. hút thuốc lá rất nhiều (trung bình 2 gói mỗi ngày), có nhiều bệnh lý nền đi kèm nên các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch bằng cách đặt 2 stent có màng bọc (Covered Stent) mỗi bên để phục hồi khả năng cung cấp máu chi dưới cho bệnh nhân, giảm nguy cơ biến chứng bóc tách mạch máu nếu sử dụng loại stent không có màng bọc. Đây là 1 stent thế hệ mới, khung giá đỡ bằng kim loại nguyên thủy sẽ được bao phủ bằng polyester siêu mỏng hoặc polycarbonat đem lại sự an toàn nổi trội cho bệnh nhân.

stent-hep-dong-mach-chau

Hình 1. Động mạch chậu tắc nghẽn

stent-hep-dong-mach-chau

Hình 2. Động mạch chậu sau khi được tái thông

Ca can thiệp diễn ra trong vòng 3 giờ. Bệnh nhân được đặt thành công 4 stent và được chụp kiểm tra ngay sau đó, các stent thông tốt, không bóc tách, không hẹp tồn lưu. Chi dưới của bệnh nhân sau khi tái thông đã giảm cảm giác tê mỏi, cải thiện khả năng đi lại. Bệnh nhân xuất viện chỉ sau 01 ngày can thiệp.

Các triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch thường rất mơ hồ cho đến khi xuất hiện các tổn thương trong lòng mạch máu nếu bệnh nhân không thường xuyên tái khám. Bệnh viện Quốc tế Becamex khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm nhất là những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ như: béo phì, hút thuốc lá, gia đình có người thân mắc các bệnh chuyển hóa (tiểu đường,…).

stent-hep-dong-mach-chau

Hình 3. Phòng can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế Becamex

Bài viết liên quan