Phục hồi cánh tay bị liệt sau tai nạn lao động

Anh P.Đ.B (sinh năm 1996) ở Thuận An, Bình Dương không may bị tai nạn lao động vào tháng 11/2021 dẫn đến gãy hở xương cánh tay và phải cấp cứu phẫu thuật.

Sau khi hậu phẫu 5 tuần, anh B đến thăm khám tại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Quốc tế Becamex. Tại đây, bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh quay, teo cơ cánh tay, sẹo co rút và tư thế tay sai dẫn đến cứng khớp khuỷu trái. Với một người bình thường, điều này dẫn đến rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt và với anh B – một thanh niên trong độ tuổi lao động thì còn ảnh hưởng đến kế sinh nhai vì tính chất công việc của anh đòi hỏi phải sử dụng đôi tay.

Từ tháng 01/2022 đến tháng 04/2022, anh B được bác sĩ Vũ Ngọc Thành, bác sĩ Lưu Trung Nghĩa thăm khám định kỳ hàng tuần và xây dựng một lộ trình tập luyện phù hợp, áp dụng các kĩ thuật khác nhau trong phục hồi chức năng.

Ở mỗi buổi tập, dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên, bệnh nhân thực hiện các bài tập vận động có trợ giúp và tập vận động chủ động với các dụng cụ phục hồi chức năng nhằm mục đích ngăn ngừa teo cơ, cứng khớp, cải thiện tầm vận động khớp khuỷu tay.

phuc-hoi-chuc-nang-canh-tay-tai-nan-lao-dong-benh-vien-becamex

Hình 1. Tập vận động có trợ giúp

tap-phuc-hoi-chuc-nang-canh-tay-tai-nan-lao-dong-benh-vien-becamexHình 2. Tập vận động chủ động

Bên cạnh tập luyện, bác sĩ cũng chỉ định sử dụng máy điện xung và máy siêu âm điều trị trong quá trình trị liệu cho bệnh nhân. Dòng điện xung giúp kích thích, cải thiện chức năng thần kinh và các cơ bị tổn thương. Khác với siêu âm chẩn đoán có cường độ sóng phát ra thấp để tạo hình ảnh, dưới tác động của sóng siêu âm tần số cao các vết sẹo co rút ở cánh tay bệnh nhân trở nên mềm và mờ hơn. Đây là liệu pháp điều trị hiệu quả đã được nghiên cứu và kiểm chứng.

phuc-hoi-chuc-nang-canh-tay-tai-nan-lao-dong-benh-vien-becamex2

Hình 3. Điều trị làm mềm sẹo bằng siêu âm

Sau 3 tháng miệt mài điều trị ngoại trú, những nỗ lực của anh B và đội ngũ nhân viên đã được đền đáp xứng đáng, tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt trên mọi phương diện: cơ – xương –khớp – mô mềm –thần kinh. Hiện tại cánh tay trái đã săn chắc, sức cơ được cải thiện, tầm vận động khớp khuỷu đã mở rộng trong khoảng 5 đến 135 độ so với giai đoạn đầu (chỉ 80 đến 90 độ). Sẹo mổ cũ tuy còn nhưng mềm và mờ hơn trước. Chức năng duỗi cổ tay, chức năng sinh hoạt cơ bản trở lại bình thường. Bệnh nhân còn hạn chế một số hoạt động gắng sức do còn kết hợp xương, xương chưa thực sự lành hẳn.

Anh B vui mừng chia sẻ với chúng tôi, từ ngày 01/04 anh đã quay lại công ty làm việc, có thể tự chạy xe máy. Anh tự đánh giá hiện tay trái đã phục hồi hơn 80%.

Phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và cố gắng mỗi ngày. Trong suốt quá trình tập luyện đó, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ luôn theo dõi sát sao, hướng dẫn và hỗ trợ cho bệnh nhân đi đúng lộ trình.

phuc-hoi-chuc-nang-canh-tay-tai-nan-lao-dong-benh-vien-becamex2

Hình 4. Phòng tập vận động người lớn tại Khoa Phục hồi chức năng

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Quốc tế Becamex với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, thân thiện và cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế luôn sẵn sàng đón tiếp mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi, sẵn sàng cùng người bệnh cố gắng mỗi ngày, cùng tìm lại khả năng vận động vốn có.

Quý khách có thể tham khảo thêm về Khoa Phục hồi chức năng tại link sau: https://bih.vn/dich-vu-y-khoa/cac-chuyen-khoa/phuc-hoi-chuc-nang/

Bài viết liên quan