Phẫu thuật kịp thời tránh khỏi liệt cho bệnh nhân gãy cột sống cổ gây đột quị

Trong cấu tạo cột sống, đốt sống cổ C1 và C2 được thiết kế rất đặc biệt. Trong khi C1 giống như giá đỡ của sọ não có lỗ đốt rất rộng để khớp với đốt trục C2 giúp cho hộp sọ chuyển động dễ dàng: quay phải, quay trái, cúi, ngửa…

Bệnh nhân T.C.T sinh năm 1981, là thợ điêu khắc tại thị xã Thuận An, Bình Dương. Những năm gần đây anh bị tê nửa đầu, khu vực cổ gáy thường hay đau nhức, tay chân yếu và mệt mỏi. Tuy nhiên anh nghĩ rằng đó là do đặc thù công việc gây ảnh hưởng nên chỉ nghỉ ngơi và mua thuốc về uống.

Sau đó anh T đột ngột bị ngất xỉu đến 2 lần và cấp cứu tại một bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh được chẩn đoán bị nhồi máu tiểu não hố sau bên phải. Bệnh nhân được điều trị đột quị và tiếp tục uống thuốc nội thần kinh. Gần đây yếu tứ chi tăng nhiều, anh T đi khám tại khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Anh T được Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Linh, chuyên khoa phẫu thuật cột sống khám và đề nghị chụp phim. Kết quả cho thấy có dấu hiệu tổn thương tủy sống cổ. Khảo sát trên phim Xquang, CT và MRI cho thấy mỏm răng C2 gãy, gây mất vững, trượt đốt sống C1 ra trước chèn ép hành não và tủy cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống C5-C6 gây đau cổ, yếu liệt. Thường thì gãy đốt sống C2 không có triệu chứng thần kinh nào, nhưng việc đốt sống C1 trượt ra trước đã gây gấp khúc động mạch đốt sống 2 bên dẫn đến nhồi máu não.

 Đốt sống cổ C2 gãy chèn ép làm gấp khúc động mạch đốt sống

Hình 1. Đốt sống cổ C2 gãy chèn ép làm gấp khúc động mạch đốt sống

 

Bác sĩ Tuấn Linh đã thực hiện phẫu thuật bắt vít cố định cột sống cổ C1-C2, phẫu thuật lấy đĩa đệm, ghép xương C5-C6, giải phóng áp lực cho tủy cổ bị chèn ép lõm.

Bệnh nhân T là một trường hợp may mắn vì mấu răng C2 gẫy gập góc mới chỉ gây chèn ép hành não tủy cổ, chưa gây tổn thương vì nếu có tổn thương hành não thường là bệnh nhân sẽ tử vong. Chỉ 1 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hết đau, hết tê 2 tay, vận động tốt, cơ lực hồi phục một phần. Sau 5 ngày bệnh nhân xuất viện, tứ chi hoạt động tốt. Bác sĩ hướng dẫn anh T về nhà tự tập luyện tại nhà để tăng dần sức cơ, khôi phục sự linh hoạt của bàn tay để sớm quay trở lại công việc.

Bệnh viện Quốc tế Becamex, với đội ngũ phẫu thuật viên có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại, đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cột sống an toàn, hiệu quả, mang lại cuộc sống chất lượng cho nhiều người bệnh.

Bài viết liên quan