Phẫu thuật cắt khối u tử cung cân nặng hơn 4 kg

Từ lúc khai trương vào đầu năm 2017, khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc Tế Becamex đã tiếp nhận gần 3.000 sản phụ đến sinh con tại bệnh viện. Khoa Phụ Sản còn tiếp nhận khám, điều trị nội và điều trị phẫu thuật các bệnh phụ khoa.

Bà H.T.C, sinh năm 1968, ngụ tại Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương; nhập viện ngày 04/06/2018 với chẩn đoán U xơ tử cung. Khoảng hơn một năm nay, Bà C. cảm thấy bụng to nhanh, tuy nhiên do không cảm thấy triệu chứng khó chịu nào khác kèm theo nên Bà bỏ qua. Ngày 01/06/2018 Bà đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, qua siêu âm phát hiện khối u ở tử cung có kích thước rất lớn chèn ép niệu quản hai bên, gây dãn niệu quản và ứ nước hai thận.

Bà C. được nhập viện, và chỉ định mổ ngày 04/06/2018 để cắt bỏ khối u. Tiên lượng cuộc mổ không dễ để cắt trọn khối u vì người bệnh đã qua hai lần phẫu thuật mổ lấy thai trước đó.

Các bác sĩ sản và ngoại khoa đã phối hợp rất ăn ý với nhau, sau hơn 2 giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca mổ này. Khối u có cân nặng 4.646g. Bà C. đã ổn định và xuất viện vài ngày sau.

Hình 1. Khối u ở tử cung được gửi làm xét nghiệm mô học

U xơ tử cung là u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi hoạt động sinh dục và thường teo nhỏ đi khi đến tuổi mãn kinh. U xơ tử cung được can thiệp phẫu thuật khi có biến chứng. Các biến chứng của u xơ tử cung bao gồm:

  • Chèn ép bàng quang (bọng đái) gây tiểu khó, tiểu gắt.
  • Khối u lớn gây chèn ép, kéo dãn niệu quản, gây ứ nước ở thận.
  • Chèn ép trực tràng gây táo bón.
  • Đau do khối u lớn gây chèn ép hoặc xoắn khối u.
  • Rong kinh, rong huyết gây thiếu máu
  • Hóa ung thư (ít gặp).

Phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ hàng năm để tầm soát các bệnh phụ khoa. Khi phát hiện có u xơ tử cung, tùy kích thước, tình trạng khối u, độ tuổi và số con; bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn điều trị và theo dõi phù hợp.

Bài viết liên quan