Nuốt dị vật khi ngủ, người đàn ông thủng đại tràng nguy kịch

Anh N.V.D, sinh năm 1985 (Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương) đến khám bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Becamex trong tình trạng đau âm ỉ vùng bụng dưới bên trái kèm sốt nhẹ 4-5 ngày. Sau khi được thăm khám và làm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật. Anh D nhanh chóng được làm thủ tục nhập viện để phẫu thuật và giải quyết nguyên nhân gây áp xe.

Bác sĩ Phan Thành Nghĩa khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân để kịp thời đưa dị vật ra ngoài. Dị vật là 2 mảnh gỗ nhỏ như que tăm có kích thước 2.5cm và 1cm. Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra nhanh chóng thông qua những vết mổ nhỏ, bệnh nhân ít đau, hồi phục sớm, sinh hoạt mau chóng trở lại bình thường

Hình 1. Dị vật trong ổ bụng bệnh nhân

Nuốt dị vật là một sự cố không hề hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Dù dị vật là gì cũng hết sức nguy hiểm đặc biệt là dị vật sắc nhọn như xương cá hay tăm xỉa răng. Nếu không được phát hiện kịp thời, dị vật có thể xuyên thủng ống tiêu hóa và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy khi nuốt phải hoặc nghi ngờ nuốt dị vật, bệnh nhân tuyệt đối không cố ăn, uống để đẩy xuống dạ dày mà cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời. Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân cần tránh thói quen ngậm tăm và cẩn thận các món ăn có xương để phòng ngừa dị vật.

Bệnh viện Quốc tế Becamex được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại giúp phát hiện chính xác vị trí, hình ảnh dị vật cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật an toàn, hiệu quả.

Bài viết liên quan