Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng ống soi mềm

Chuyên khoa Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận và điều trị tất cả các bệnh lý về sỏi thận, sỏi niệu quản bằng các kỹ thuật ít xâm lấn như tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng niệu quản,… thay thế hầu như hoàn toàn kỹ thuật mổ hở.

Lần này, chúng tôi muốn giới thiệu một kỹ thuật tán sỏi mới, được áp dụng ở Việt Nam cách đây không lâu, đó là Nội soi niệu quản ngược dòng bằng ống soi mềm.

Chị Lê Thị T (sinh năm 1978), vào giữa tháng 7/2020 đã nhập khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế Becamex do cơn đau quặn thận bên trái. Chị T được chỉ định chụp CT có thuốc cản quang cho thấy có 2 viên sỏi niệu quản trái ở đoạn chậu và đoạn lưng đường kính 10mm, và rất nhiều sỏi tập trung thành từng đám ở nhóm đài trên của thận, kích thước trung bình 8mm. Những năm qua chị T đã trải qua cơn đau quặn thận nhiều lần do sỏi trên thận rơi xuống niệu quản và đã phải can thiệp tán sỏi một vài lần.

Sỏi tập trung thành nhóm đài trên thận trái

Hình 1. Sỏi tập trung thành nhóm đài trên thận trái bệnh nhân Lê Thị T

Bệnh nhân Lư Văn P. (sinh năm 1961), tới khám tại phòng khám Ngoại niệu Bệnh viện Quốc tế Becamex. Các chỉ định chẩn đoán hình ảnh cho thấy ông P có sỏi ở bể thận phải và nhiều sỏi tập trung ở cực dưới thận phải thành đám, kích thước lớn nhất 20mm. Ông P đã từng mổ hở lấy sỏi nhiều năm trước nhưng cuộc phẫu thuật kéo dài đã không thành công khiến cho ông P tổn hại nhiều sức khỏe và rất sợ hãi đối với tán sỏi.

Sỏi tập trung ở cực dưới thận phải

Hình 2. Sỏi tập trung ở cực dưới thận phải thành đám ở bệnh nhân Lư Văn P

Cả hai trường hợp trên đều có chỉ định nội soi ngược dòng tán sỏi bằng ống mềm, do ống cứng không tiếp cận được các đài cực trên, cực dưới bể thận.

Kỹ thuật này sử dụng máy nội soi ống mềm, đầu ống soi mềm mại linh hoạt với đường kính 2-3mm, có thể đi vào tất cả các đài trong thận do có thể thay đổi đường cong của đầu vào qua cả 2 bên.

Đầu ống nội soi mềm mại có thể tiếp cận sỏi ở các vị trí đài, bể thận

Hình 3. Đầu ống nội soi mềm mại có thể tiếp cận sỏi ở các vị trí đài, bể thận

Thông qua ống thông dẫn đường đoạn khúc nối bể thận niệu quản, ống nội soi mềm sẽ tiếp cận và xác định cấu trúc giải phẫu các đài thận và bể thận, số lượng và kích thước sỏi. Trong toàn bộ quá trình đặt ống, bệnh nhân sẽ được kiểm soát bằng màn hình tăng sáng C-arm. Tiến hành tán sỏi bằng laser thành vụn sỏi rất nhỏ, những vụn sỏi này sẽ theo nước tiểu chảy ra ngoài.

Đây là phương pháp điều trị mới, an toàn và là phương pháp ít xâm lấn nhất do ống mềm đi lên từ đường niệu đạo – đường tự nhiên của cơ thể nên không gây tổn hại thận, không chảy máu, không sẹo vết mổ, giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, ít đau nhất.

Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi nhóm đài trên, sỏi cứng tuy nhiên do chi phí cao của trang thiết bị nên ít có cơ sở điều trị triển khai thực hiện kỹ thuật này.

Mỗi phương pháp tán sỏi đều có những chỉ định và ưu điểm, hạn chế riêng. Tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng chủ yếu với sỏi kích thước lớn (>2-3cm) nhưng thường không sạch sỏi, hoặc tán sỏi thận qua da khó áp dụng với những bệnh nhân béo phì, mắc các bệnh liên quan đến đông máu. Tán sỏi nội soi ống mềm, cho phép điều trị triệt để các loại sỏi trong thận với những sỏi nhỏ nằm trong đài thận, ở cực trên hoặc cực dưới thận, hoặc đối với một số trường hợp sỏi niệu quản trên di chuyển vào trong thận khi áp dụng một số kỹ thuật khác.

Bệnh viện Quốc tế Becamex là một trong số ít những cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân khi đến điều trị sỏi tiết niệu sẽ được áp dụng phương pháp điều trị tối ưu nhất dựa trên kích thước, vị trí của sỏi và đặc điểm, tiền sử bệnh của từng bệnh nhân.

Bài viết liên quan