Hai tháng chiến đấu giành sự sống cùng người bệnh sốc nhiễm trùng

Ngày 22/02/2023, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận người bệnh Lê Văn S. (1959 – Tân Uyên, Bình Dương) nhập viện vì đau ngực, khó thở kèm theo sốt lạnh run, cách nhập viện 1 ngày, người bệnh than đau và tự uống thuốc nhưng không giảm.

Sau khi khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Cấp cứu chẩn đoán ông S. bị sốc nhiễm khuẩn từ đường hô hấp, áp xe phổi. Kết quả X-quang cho thấy hình ảnh đông đặc toàn bộ nửa dưới lá phổi phải, xét nghiệm máu cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn huyết đã diễn tiến đến giai đoạn suy đa cơ quan.

Ông S. đang trong tình trạng nguy kịch, bệnh diễn tiến nhanh, cần thiết phải điều trị chuyên sâu hồi sức tích cực. Kíp trực cấp cứu nhanh chóng hồi sức, ổn định người bệnh sau đó chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và chống độc (ICU) để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, các bác sĩ áp dụng phối hợp những biện pháp điều trị kỹ thuật cao để duy trì sự sống cho người bệnh như lọc máu liên tục cấp cứu, mở lỗ khí quản cấp cứu, thở máy xâm lấn, sử dụng kháng sinh phổ rộng…

cap-cuu-icu-cham-soc-da-biet-binh-duong-becamex

Hình 1. Người bệnh được chăm sóc và theo dõi 24/7

Giai đoạn đầu điều trị gặp nhiều khó khăn vì phát hiện bệnh muộn cộng thêm thể trạng người bệnh suy kiệt. Có lúc người bệnh lọc máu vừa ổn định lại trở nặng, có những lúc người bệnh xuất huyết tiêu hóa phải truyền máu khẩn, tình trạng bệnh dường như không tiến triển.

Thế nhưng tất cả mọi người đều không bỏ cuộc, các bác sĩ liên tiếp hội chẩn toàn viện tìm ra phương án điều trị, kíp trực điều dưỡng chăm sóc, theo dõi người bệnh chặt chẽ 24/7 và hơn hết là ý chí kiên cường của ông S. đã chiến đấu cùng với đội ngũ nhân viên y tế, giành lại sự sống từ tay tử thần.

Sau gần hai tháng điều trị, tình trạng ông S. chuyển biến tốt dần, chuyển từ thở máy sang thở oxy qua đường mũi, không còn phải lọc máu, không bị teo cơ cứng khớp vì đã được tập vận động phục hồi chức năng định kì từ lúc nhập khoa.

Đến ngày 25/04/2023, tình hình sức khỏe ông S. dần hồi phục, được xuất viện và trở về nhà.

Qua hơn hai tháng nằm viện đằng đẵng, đội ngũ nhân viên y tế đã tận dụng từng phút giây, từng cơ hội, giúp người bệnh vượt qua lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết. Chúng tôi vẫn hay nói đùa với nhau rằng “ICU giữ cửa, thần chết khó qua”.

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Quốc tế Becamex với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, cùng hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến, chúng tôi tự tin điều trị và chăm sóc đặc biệt cho người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hay bị chấn thương nặng.

Bệnh Covid-19 đang quay trở lại, kính chúc Quý khách nhiều sức khỏe và nghị lực, một lần nữa cùng nhau vượt qua đại dịch.

Bài viết liên quan