Đừng chủ quan với triệu chứng đau tức hông lưng!

Cô L.T.K.C (sinh năm 1966) cư trú tại Bình Dương, có những triệu chứng như đau hông lưng phải, thi thoảng có sốt nhưng chủ quan không đi khám bệnh. Sáng ngày 26/07/2018 cô vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng chiều cùng ngày cô cảm thấy mệt mỏi, ói liên tục, sốt cao, ngoài ra cô còn bị tiểu đường type II, suy thượng thận mạn tính do thuốc, tiền căn viêm da sử dụng corticoid.

Cô S nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quốc tế Becamex trong tình trạng sốt cao, huyết áp tụt, đau lưng phải, mạch nhanh – là những triệu chứng của sốc nhiễm trùng. Cô S ngay lập tức được dùng thuốc vận mạch và làm hồi sức chống độc, đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Chụp CT ổ bụng có cản quang và siêu âm bụng cho thấy thận phải có dịch mỏng, ứ nước độ I, không bài tiết; thận trái vẫn bài tiết bình thường.

Hình 1. Thận phải, niệu quản phải không bài tiết, không ngấm thuốc cản quang

Niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Do những nguyên nhân khác nhau, niệu quản có thể bị hẹp hoặc tắc. Nước tiểu từ thận không đến được bàng quang để bài tiết mà ứ lại, gây giãn đài bể thận, bội nhiễm tạo thành ổ nhiễm khuẩn. Vi khuẩn tại đây sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng toàn thân, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Hình 2. Thận phải ứ nước, giãn đài bể thận

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ ngoại khoa, bệnh nhân được chỉ định đặt Sonde JJ – ống thông niệu quản bể thận bên phải dưới hệ thống màn hình tăng sáng (C- arm).

Khi luồn dây dẫn vào đoạn hẹp trong niệu quản, mủ trên thận trào xuống với áp lực cao. Ổ mủ được dẫn lưu qua Sonde JJ, bệnh nhân tỉnh táo hơn, bớt sốt, bớt đau, không cần dùng thuốc vận mạch. Sau phẫu thuật, cô S tiếp tục được điều trị viêm nhiễm theo kháng sinh đồ.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp ở cộng đồng với những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu ra máu hay đau vùng bụng dưới… Nhiều người bệnh do chủ quan hoặc không chú ý mà không đi khám chữa kịp thời nên dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mọi người không nên ngại ngùng và có thể đến khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quốc tế Becamex để được thăm khám, tư vấn, điều trị sớm.

Bài viết liên quan