Điều trị xẹp đốt sống bằng xi măng sinh học

Xương là một vật liệu kỳ diệu xét về mặt tính chất vật lý do có cấu tạo đồng tâm đặc biệt, nên vừa đủ cứng để chịu được sức nén, lại vừa dẻo dai để chịu được những tác động đối kháng. Tuy nhiên quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể sẽ gây ra loãng xương, làm giảm mật độ xương và giảm chất lượng xương. Khi trọng lượng cơ thể lớn hơn khả năng hỗ trợ tải trọng của cột sống (vì xương bị thưa, xốp, giảm khối lượng) sẽ gây ra xẹp, phù nề thân đốt sống, thậm chí gãy đốt sống, chèn ép tủy sống dẫn đến bại liệt.

Gãy xẹp đốt sống, tổn thương cột sống gây đau đớn dữ dội nhất là khi đi lại hoặc thay đổi tư thế, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Trước đây, để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn. Tuy nhiên với những trường hợp loãng xương thì phương pháp này không tối ưu vì kết cấu xương ít, không chắc chắn, mật độ xương thưa.

Hiện nay, có một chọn lựa khác để phục hồi hình dạng đốt sống là dùng xi măng (cement) sinh học hay còn gọi là xi măng xương acrylic (Poly methylmetharylate – PMMA). PMMA có tính chất lỏng và cứng dần, đặc tính gắn kết mạnh, nên bơm cement vào thân sống được áp dụng cho ba trường hợp chính là :

  • Gãy lún thân sống do loãng xương gây đau nhiều
  • Gãy lún thân sống do chấn thương nhưng không có chỉ định phẫu thuật làm cứng.
  • Và một số ít trường hợp hủy thân sống do u.

Khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân được đặt nằm sấp, gây tê tại chỗ, vị trí mổ được xác định dưới màn hình tăng sáng truyền hình C-arm và sự dẫn đường của tia X. Bác sĩ dùng kim đặc biệt chọc dò qua cuống vào thân đốt sống, bơm xi măng lỏng với số lượng và áp lực vừa đủ để xi măng tràn vào thân sống trám kín các đường gãy, gắn lại cái chỗ gãy xương siêu nhỏ, làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, lấy lại chiều cao cho đốt sống ban đầu.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tuấn Linh, khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế Becamex được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về phẫu thuật cột sống. Bác sĩ Tuấn Linh đã thực hiện hơn hai mươi ca bơm xi măng qua đường ngoài cuống vào thân đốt sống với tỷ lệ thành công 100%.

Bệnh nhân L.T.T (sinh năm 1972 – Bình Dương) nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quốc tế Becamex do bị đau nhiều vùng lưng sau ngã, cử động rất hạn chế. Qua thăm khám và làm các kiểm tra hình ảnh, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy xẹp 3 đốt sống, tụ máu ngoài màng tủy do té ngã.

Hình 1. Ba đốt sống của bệnh nhân đã được bơm xi măng

Bệnh nhân N.Đ.S (sinh năm 1949 – Buôn Ma Thuột) sau chấn thương cột sống không thể đứng dậy hay di chuyển, đau đớn rất nhiều. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy nát gần hoàn toàn thân sống L2

Hình 2. Đốt sống L2 bị vỡ nát của bệnh nhân đã được bơm xi măng

Bác sĩ Tuấn Linh đã tiến hành kỹ thuật bơm xi măng vào thân sống qua cuống cho các bệnh nhân trên. Sau khi thực hiện thủ thuật, xi măng cứng lại, bệnh nhân ngay lập tức được giảm đau, có thể ngồi dậy đi lại bình thường và được xuất viện an toàn sau một ngày theo dõi tại khoa Ngoại.

Bệnh viện Quốc tế Becamex luôn cập nhật những kỹ thuật y học tiên tiến nhất, ngày một nâng cao năng lực khám chữa bệnh để người dân tỉnh Bình Dương và các vùng phụ cận yên tâm đến thăm khám và chữa trị, hy vọng giảm tải chia sẻ gánh nặng về y tế cho các bệnh viện tuyến trên.

Bài viết liên quan