Đĩa đệm nhân tạo có khớp – bảo toàn vận động cho bệnh nhân thoát vị đốt sống cổ

Trước đây, để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy nhân đệm, dùng lồng Peek để ghép xương và cố định cột sống cổ bằng nẹp vít để làm vững. Tuy nhiên việc sử dụng nẹp vít có nhiều hạn chế do việc khoan, bắt vít làm tổn thương các đĩa đệm liền kề và mất vận động cột sống cổ tại vị trí phẫu thuật.

Đĩa đệm động nhân tạo có khớp ra đời có thể khắc phục tất cả những nhược điểm của lồng Peek hay các mảnh ghép hàn xương, không làm cho cột sống bị cứng lại do có khớp cử động được. Từ đó bảo tồn được tầm vận động cột sống cổ của người bệnh ngay sau mổ.

Anh T.T.Q, sinh năm 1971, hiện cư trú tại Lộc Ninh, Bình Phước. Anh đi khám tại khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế Becamex vì gần đây khu vực cổ vai gáy thường xuyên bị đau, đau tê lan tay trái và đã điều trị nội khoa nhưng không đỡ. Khoảng 10 ngày trở lại đây đau tăng nhiều, tê nhiều, hạn chế sinh hoạt, hạn chế vận động cổ, khi đặt bàn tay bên chi đau lên đỉnh đầu thì triệu chứng đau giảm bớt (dấu Davidson).

Anh Q được bác sĩ Nguyễn Tuấn Linh, chuyên khoa phẫu thuật cột sống thăm khám, chỉ định chụp X-quang, cộng hưởng từ cột sống cổ và làm các xét nghiệm. Anh Q được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C6, C7 dẫn đến chèn ép tủy cổ và rễ thần kinh C7 bên trái. Bác sĩ Tuấn Linh sau khi đánh giá mức độ tổn thương, mức độ thoát vị, thương tổn tủy đã tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm động nhân tạo có khớp cho anh Q tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Dưới kính hiển vi phẫu thuật và sự hỗ trợ của máy C-arm, phẫu thuật viên lấy hoàn toàn đĩa đệm C6-C7, giải phóng tủy cổ. Kiểm tra thấy rễ C7 hai bên và tủy cổ hết bị chèn ép, tủy cổ nở tốt. Sau đó đặt đĩa đệm nhân tạo phục hồi chức năng cột sống cổ.

Hình 1. Bệnh nhân có thể ngửa (hình trái), hoặc cúi đầu (hình phải) ngay sau mổ thay đĩa đệm nhân tạo có khớp

Đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo có khớp mô phỏng sinh lý quay theo giải phẫu tự nhiên và cơ chế vận động sinh học của cơ thể người. Do đó tái tạo đường cong sinh lý cột sống cổ, phục hồi chiều cao khoang đĩa đệm, giảm thoái hóa kế cận và không hạn chế tầm vận động cột sống cổ.

Bệnh viện Quốc tế Becamex không ngừng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đĩa đệm động nhân tạo có khớp ra đời là một bước tiến vượt bậc thay thế hoàn mỹ đĩa đệm cổ bị thoái hóa. Biện pháp này giúp bệnh nhân có thể vận động cột sống cổ ngay sau mổ, không gây khó chịu cho bệnh nhân vì phải đeo nẹp cổ, giảm nguy cơ xuất hiện hội chứng đốt kế cận và cứng cổ sau mổ, và tránh được một số biến chứng gây ra do sử dụng nẹp vít và lồng Peek như phẫu thuật hàn xương cột sống cổ lối trước thông thường.

Bài viết liên quan