Dị vật đường tiêu hóa – Sự bất cẩn nguy hiểm đến từ mọi lứa tuổi

Dị vật đường tiêu hóa/đường thở là tai nạn thường xảy ra trong quá trình sinh hoạt mỗi ngày.

Dị vật đường tiêu hóa/đường thở có thể là chất rắn, lỏng thông thường trong cuộc sống xâm nhập vào đường tiêu hóa trên (miệng, thực quản) hoặc qua đường hô hấp ở vùng mũi miệng từ thanh quản đến phế quản, gây tổn thương đường tiêu hóa hoặc tắt nghẽn đường thở.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Quốc tế Becamex ghi nhận nhiều trường hợp đến khám và cấp cứu vì tình trạng hóc dị vật (xương, que tăm, bao phim thuốc, đồ chơi,…) đa phần xảy ra trong nhóm trẻ em và người lớn tuổi.

Vào tối ngày 12/07/2023, bà L.T.C sinh năm 1952, cư trú tại Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương sơ ý uống viên thuốc còn vỏ bao bên ngoài. Bà C đã ghé một đơn vị y tế gần nhà, được chụp X quang và theo dõi do không xác định được vị trí viên thuốc.

Sáng ngày 13/07/2023, bà C đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex, vẫn còn cảm giác vướng sau xương ức. Bác sĩ thường trực tại khoa Cấp cứu gửi bà C đi chụp CT vì quan ngại viên thuốc có thể đã xuống đến ruột non, nhưng kết quả chụp chưa phát hiện được dị vật.

Ngay sau đó, bà C được Bác sĩ chuyên khoa nội soi tiến hành kỹ thuật nội soi tiêu hóa bằng ống mềm. Kết quả phát hiện và gắp thành công viên thuốc còn trong vỏ bao bị mắc kẹt tại thực quản.

Hình 1. Viên thuốc mắc kẹt trong thực quản qua hình ảnh nội soi

dị vật nội soi tiêu hoá

Hình 2. Hình ảnh viên thuốc tương tự do người nhà cung cấp

Dị vật đường thở, đường tiêu hóa là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi điều kiện và mọi hoàn cảnh.

Khi phát hiện hóc dị vật trong đường thở/đường tiêu hóa cần đến ngay cơ sở y tế có đội ngũ chuyên nghiệp để kiểm tra, nội soi, chẩn đoán và được nhân viên y tế sử dụng những dụng cụ y tế chuyên dụng để lấy, gắp dị vật ra kịp thời, tránh các biến chứng.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex hoạt động 24/7, trong trường hợp khẩn cấp vui lòng gọi 0274 3 681 681 (nhấn phím 0) để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan