Đi tiêu ra máu, thăm khám phát hiện ung thư

Thời gian gần đây, Bệnh viện Quốc tế Becamex ghi nhận nhiều trường hợp đến khám với tình trạng đi tiêu ra máu. Sau quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, phát hiện người bệnh mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Bà T.T.L, sinh năm 1953 cư trú tại Thành phố Mới, Bình Dương đến khám vì đi cầu ra máu đỏ tươi. Kết quả nội soi đại tràng phát hiện thấy khối u lớn gần gan làm hẹp lòng đại tràng dạng loét, gây bán tắc ruột, xuất huyết.

Cụ bà V.T.Y sinh năm 1940 sống tại Thủ Dầu Một, Bình Dương phải nhập cấp cứu với tình trạng đi cầu phân lỏng kèm máu không cầm được. Trước đó 3 tháng, bà Y đã khám và được chẩn đoán ung thư trực tràng tại một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng từ chối điều trị.

Ông T.V.N sinh năm 1964 cư trú tại Tân An, Long An đến khám vì cả năm qua ông N đi tiêu nhầy, thỉnh thoảng có lẫn máu bầm. Hình ảnh siêu âm cho thấy ông N có khối u tại đoạn nối đại – trực tràng. Thực hiện nội soi khảo sát đại tràng vào được 20cm thì phát hiện thấy ổ sùi kích thước lớn, đang loét, gây hẹp lòng đại tràng làm máy nội soi không qua được. Khảo sát bằng cách chụp cắt lớp vi tính (MSCT) cho kết quả khối u phát triển xâm lấn hết thành đại tràng, có nhiều hạch, kích cỡ lớn nhất lên đến 12mm.

Cả ba người bệnh trên đều được phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng ung thư, nạo hạch (riêng bà Y được làm hậu môn nhân tạo) và được tiếp tục điều trị và chăm sóc theo kế hoạch được tư vấn dựa trên kết quả giải phẫu khối u.

đoạn trực tràng bị ung thư đã được phẫu thuật cắt bỏ

Hình 1. Ảnh một đoạn trực tràng bị ung thư đã được phẫu thuật cắt bỏ

Thế nào là ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến, trong đó đa số thường gặp là ung thư đại tràng sigma và trực tràng.

Thông thường các tế bào ung thư ở vùng đại trực tràng tiến triển từ các tổn thương tiền ung thư như polyp, chuyển sản, loạn sản ruột hoặc từ các hội chứng có yếu tố di truyền như các loại đột biến gen.

 một đoạn trực tràng bị ung thư đã được phẫu thuật cắt bỏ

Hình 2. Hình mô tả đại tràng và tỉ lệ phần trăm ung thư tại từng vị trí (% màu xanh)

Những triệu chứng nào nghi ngờ mắc ung thư đại trực tràng?

  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng, đau bụng trước và sau khi ăn.
  • Đi ngoài ra máu đỏ tươi/ nhầy lẫn máu/ phân đen.
  • Tiêu chảy kéo dài/ táo bón kéo dài
  • Sụt cân, suy nhược cơ thể, mệt mỏi.
  • Đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn khi phát hiện các triệu chứng kể trên.

Chẩn đoán ung thư đại trực tràng bằng cách nào?

Nội soi đại trực tràng kèm sinh thiết mô khối u gửi giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định vị trí và bản chất khối u ở đại trực tràng.

Chụp cắt lớp vi tính (MSCT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): đánh giá giai đoạn của ung thư và mức độ di căn trước khi điều trị.

Điều trị ung thư đại trực tràng như thế nào?

Điều trị ung thư đại trực tràng là phối hợp đa mô thức, kết hợp giữa phẫu thuật, hoá trị và/hoặc xạ trị, thuốc nhắm trúng đích.

Phẫu thuật cắt bỏ đoạn chứa khối u và nạo hạch là phương pháp chữa trị chính. Khối u sau khi loại bỏ được gởi đi xét nghiệm dấu ấn sinh học hoặc phân tích đột biến gen. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ sẽ lập ra kế hoạch điều trị tiệt căn được toàn diện hơn, có thể là phương pháp hóa trị và/hoặc xạ trị, thuốc nhắm trúng đích.

Phẫu thuật nội soi đã trở thành tiêu chuẩn trong phẫu thuật triệt căn điều trị ung thư đại trực tràng. Đây là một phẫu thuật phức tạp và yêu cầu cao đối với phẫu thuật viên. Tùy thuộc vào vị trí khối u mà có các phương pháp phẫu thuật khác nhau.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Quốc tế Becamex

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng hầu hết đều thực hiện bằng phương pháp nội soi. Đặc biệt, các chuyên gia phẫu thuật áp dụng kĩ thuật khâu nối ruột hoàn toàn trong ổ bụng, giúp hạn chế nhiễm trùng và giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.

Với những trường hợp mổ theo chương trình, người bệnh sẽ được hướng dẫn chuẩn bị tốt đại trực tràng sẵn sàng để có thể nối ngay sau khi cắt. Trong trường hợp cấp cứu, có thể phải mở hậu môn nhân tạo ra da tạm thời và sẽ được nối lại sau khi tình trạng người bệnh ổn định.

Bên cạnh áp dụng kĩ thuật phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Quốc tế Becamex cũng áp dụng qui trình hồi phục sớm sau mổ (ERAS) vào quá trình chăm sóc người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật. Người bệnh sau phẫu thuật có thể phục hồi sớm, giúp giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh.

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư đại trực tràng

Trong bệnh ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng, nếu phát hiện bệnh càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.

Tầm soát ung thư đại trực tràng ngay cả khi không có triệu chứng là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Tầm soát sớm sẽ giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm, chưa di căn. Điều này giúp cho việc phòng ngừa hay điểu trị đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ như trong quá trình nội soi đại trực tràng phát hiện thấy khối polyp (có khả năng sẽ tiến triển thành ung thư) thì sẽ cắt bỏ ngay trong quá trình nội soi.

Khi đã có các triệu chứng nghi ngờ ung thư đại trực tràng, người bệnh cần phải đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán.

Có nhiều phương pháp được sử dụng để tầm soát hay chẩn đoán ung thư đại trực tràng:

  • Nội soi toàn bộ đại trực tràng bằng ống mềm
  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân
  • Chụp MSCT/ MRI ổ bụng
  • Định lượng CEA máu giúp phát hiện kháng nguyên ung thư đại trực tràng
  • Tầm soát nguy cơ ung thư đại trực tràng qua phân tích gene.

Tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình mà khách hàng có thể được chỉ định phương pháp tầm soát phù hợp. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tầm soát ung thư đại tràng trên thị trường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn tầm soát đúng chỉ định, mang lại hiệu quả tầm soát cao mà không lãng phí chi phí.

Ngoài ra, Bệnh viện Quốc tế Becamex còn thực hiện một số tầm soát ung thư chuyên sâu khác như sàng lọc ung thư gan, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến,…

Quí khách có thể tham khảo các gói tầm soát ung thư của bệnh viện tại đây .

Bài viết liên quan