Đặt stent cho bệnh nhân tắc mật bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng

Ngày 14 tháng 7 năm 2018, Đơn vị Nội soi Bệnh viện Quốc tế Becamex thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio-Pancreatography – ERCP) cho bệnh nhân tắc mật.

Bệnh nhân N. T. S, sinh năm 1962, quê ở Kiên Giang, nhập viện với tình trạng vàng da, vàng mắt nặng, hay đau bụng, ăn uống không tiêu, hay ói, tinh thần suy sụp.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho thấy bệnh nhân bị tắc nghẽn đường mật, vì vậy bệnh nhân được chỉ định thực hiện thủ thuật ERCP.

ERCP là một kỹ thuật nội soi hiện đại, cho phép bác sĩ quan sát, kiểm tra hình ảnh của các ống dẫn mật và các ống tụy, chẩn đoán và can thiệp ngay lập tức giúp điều trị các bệnh lý gây ra do sỏi đường mật, u đường mật, u đầu tụy hay giun chui ống mật, …

Bệnh viện Quốc tế Becamex là đơn vị duy nhất hiện nay thực hiện thủ thuật này tại tỉnh Bình Dương. Với việc sử dụng hệ thống hỗ trợ phẫu thuật hiện đại tăng sáng truyền hình C-arm, cho phép các bác sĩ quan sát một cách chính xác từ nhiều góc độ, qua đó đưa ra các quyết định chính xác phương án xử lý, bảo đảm hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Bệnh nhân S được đặt nằm sấp đầu nghiêng phải, sau khi dẫn mê nội khí quản, bác sĩ dùng hệ thống nội soi làm ERCP, đưa ống soi vào tá tràng để khảo sát đường mật. Sau bơm thuốc cản quang vào đường mật thấy đoạn cuối ống mật chủ bị hẹp khoảng 5cm, phía trên đoạn hẹp đường mật giãn 28mm, không thấy sỏi. Kết luận u đoạn cuối ống mật chủ gây tắc, do đó tiến hành đặt stent 10F dài 7cm qua đoạn hẹp, kiểm tra thấy đường mật thoát thuốc tốt. Sau khi dẫn lưu mật tắc lâu ngày, bệnh nhân sẽ bớt vàng da, vàng mắt.

 

Hình 1. Bác sĩ đang thực hiện quan sát trên màn hình C-arm.

ERCP là một kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa – gan mật tụy. Ưu điểm rõ rệt nhất là trong khi các thủ thuật nội soi khác chỉ có chức năng quan sát, chẩn đoán, hoặc chỉ có chức năng điều trị thì ERCP bao gồm cả hai chức năng này. Đây là một phương pháp không xâm lấn, an toàn, ít gây tổn thương vì ít tác động vào cơ thể người bệnh, ít biến chứng với hiệu quả cao, giúp người bệnh không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn nên sẽ hồi phục nhanh và sớm trở lại với cuộc sống hàng ngày.

Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể nói chuyện với người thân đến thăm, tinh thần tốt.

Bệnh viện Quốc tế Becamex với mong muốn mang lại những thành tựu thiết thực và lợi ích với sứ mệnh “chúng tôi tự hào chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, chúng tôi luôn luôn không ngừng tự nâng cao kiến thức và kỹ năng, ngày một hoàn thiện trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân Bình Dương.

Bài viết liên quan