Cứu sống trường hợp viêm tụy cấp nhờ kỹ thuật lọc máu

Ngày 16/03/2018 Khoa Cấp cứu tiếp nhận một trường hợp Viêm tụy cấp điển hình. Người bệnh là chị L.T.T.S, sinh năm 1968 ngụ tại Phường Lái Thiêu Thị Xã Thuận An Tỉnh Bình Dương. Chị S nhập viện với cơn đau bụng dữ dội vùng dưới xương ức, kèm nôn ói; kết hợp giữa hỏi bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ khoa cấp cứu nhanh chóng đưa ra chẩn đoán ban đầu và lên kế hoạch xử trí.

Các xét nghiệm được thực hiện khẩn trương, kết quả xét nghiệm cho thấy đây là trường hợp viêm tụy cấp điển hình: Amylase máu tăng cao, tăng Triglyceride và hình ảnh chụp CT ghi nhận viêm tụy cấp có những ổ hoại tử nhỏ vùng đầu tụy. Tua trực mời hội chẩn toàn viện, thống nhất phương pháp điều trị cho chị S là lọc máu (thay huyết tương sử dụng dịch thay thế là albumine).

Hinh 1
Hình 1. Chất Triglyceride (chất béo) được lọc ra từ máu của bệnh nhân.

Toàn tua trực tại khoa Hồi sức tích cực khẩn trương chuẩn bị phương tiện để thay huyết tương. Tình trạng chị S cải thiện dần sau đó, Triglyceride và Amylase giảm ngoạn mục, các rối loạn khác được điều chỉnh dần trở về bình thường.

Ngày 19/03 chị S được chuyển đến khoa Nội để theo dõi và điều trị tiếp.

Tiếp xúc với chúng tôi chị khóc vì xúc động. Chị cho hay chị biết mình bệnh đã nhiều năm nay tuy nhiên vì phải mưu sinh, chị không có thời gian và cũng không có đủ tiền để đi khám bệnh, chỉ mua thuốc uống cầm chừng mỗi khi đau. Căn bệnh cứ âm thầm diễn tiến cho đến khi chị không thể cầm cự được.

“Tôi cứ nghĩ vào đây sẽ tốn rất nhiều tiền”, chị S chia sẻ, “Tôi buôn bán nhỏ ở gần bệnh viện nhưng chưa bao giờ dám vào đây để khám bệnh vì sợ không có tiền trả viện phí. Trong tình cảnh bắt buộc phải nhập viện tôi lo lắng vô cùng. Sau thời gian điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện, các bác sĩ và các điều dưỡng ở đây đã chữa bệnh và chăm sóc cho tôi bằng cả tấm lòng, tôi thật sự xúc động khi thấy họ mừng rỡ vì bệnh tôi ngày càng thuyên giảm; tôi cũng cảm thấy nhẹ cả người khi biết có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình để chữa bệnh”.

Chị cũng sẵn lòng chia sẻ điều này để những người bệnh nặng như chị có thể an tâm khi đến khám và điều trị bệnh tại đây.

Hinh 2
Hình 2. Bệnh nhân S tại khoa Hồi sức tích cực, đã ổn định.

Khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Quốc tế Becamex gồm 17 phòng bệnh riêng biệt, với đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để điều trị các ca bệnh khó. Bệnh nhân được chăm sóc toàn diện 24/24 giờ, với tỉ lệ 01 điều dưỡng chăm sóc cho 01 bệnh nhân.

Bài viết liên quan