CLB Tư vấn, Giáo dục sức khỏe số 3-2018: Biến chứng mắt và thận của bệnh Đái tháo đường

Cùng với ung thư và tim mạch, Đái tháo đường là một trong ba bệnh không lây truyền nhưng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Vậy làm thế nào để chậm lại quá trình biến chứng của căn bệnh này?

Tiếp nối chuyên đề kì trước, CLB Tư vấn, giáo dục sức khỏe bệnh viện quốc tế Becamex tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ lần 3 vào ngày 8/11/2018 tại hội trường lầu 3, tòa nhà A với chủ đề “Biến chứng trên mắt và thận ở người bệnh Đái tháo đường.”

Chuyên đề lần này được dẫn dắt bởi Thạc sĩ, Giám đốc điều dưỡng Lữ Thị Trúc Mai; bài trình bày chi tiết do Bác sĩ CKII Phạm Huy Tảo – trưởng khoa Liên chuyên khoa và Bác sĩ Dương Thị Mai – chuyên khoa Nội thận phụ trách.

Hình 1. Người tham gia được thử đường huyết miễn phí trước buổi sinh hoạt

Hình 2. Bác sĩ Tảo trình bày biến chứng võng mạc trên người bệnh Đái tháo đường

Hình 3. Bác sĩ Mai trình bày biến chứng thận trên người bệnh Đái tháo đường

Bệnh Đái tháo đường gây nhiều biến chứng tại mắt, tim mạch, thận, thần kinh, trong đó biến chứng tại mắt rất phổ biến. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở mắt dẫn đến mù lòa.

Suy thận cũng là một trong những biến chứng mạn tính của căn bệnh này. Ước tính cứ 3 bệnh nhân bị Đái tháo đường thì có ít nhất 1 người bị suy giảm chức năng thận ở các mức độ khác nhau.

Để hạn chế những biến chứng nặng nề trên mắt và thận, người bệnh cần biết kiểm soát đường huyết và huyết áp ổn định bằng việc áp dụng chế dộ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao thường xuyên và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Phần cuối của buổi sinh hoạt, người tham gia có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi cho các bác sĩ. Trong phần này, ngoài bác sĩ Tảo và Mai còn có sự tư vấn từ Bác sĩ Phan Thị Thu Trang – chuyên khoa Nội tiết. Bác sĩ Trang đã có những chỉ dẫn chi tiết đến bệnh nhân cách để có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Hình 4. Bệnh nhân đặt câu hỏi cho bác sĩ

Người bệnh Đái tháo đường nên đi thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan