CLB Tư vấn, Giáo dục sức khỏe số 02-2018: Chăm sóc bàn chân người bệnh Đái tháo đường

Tiếp nối sự thành công của chuyên đề giáo dục sức khỏe số 01-2018, buổi sinh hoạt thứ 2 của Câu lạc bộ Tư vấn, Giáo dục sức khỏe Bệnh viện Quốc tế Becamex vào ngày 09/08/2018 nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo người bệnh và người dân.

Chủ trì Câu lạc bộ kỳ này là cô Nguyễn Thị Cẩm Vân, điều dưỡng trưởng khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Becamex, với hơn 25 năm kinh nghiệm chăm sóc người bệnh đái tháo đường, cùng với sự hỗ trợ của Bác sĩ Phan Thị Thu Trang chuyên khoa Nội tiết và Bác sĩ Dương Thị Mai chuyên khoa Nội thận.

Chuyên đề lần này hướng dẫn cách chăm sóc bàn chân ở người bệnh Đái tháo thường, ngăn ngừa biến dạng, lở loét, hoại tử bàn chân dẫn đến phải cắt cụt chi gây tàn phế.

Hình 1. Cô Cẩm Vân hướng dẫn các bước chăm sóc bàn chân đái tháo đường

Bệnh Đái tháo đường sẽ gây ra tổn thương dây thần kinh ngoại biên, và các mạch máu nhỏ nên bàn chân người bệnh sẽ bị giảm cảm giác, khi bị thương dễ bị nhiễm trùng vì lượng đường trong máu cao là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Bệnh nhân Đái tháo đường cần chăm sóc bàn chân một cách kỹ lưỡng bằng cách kiểm tra hàng ngày, vệ sinh bàn chân sạch sẽ, bảo vệ bàn chân với giày và vớ để giữ cho mạch máu được lưu thông dễ dàng. Bệnh nhân còn cần uống nhiều nước, duy trì một lối sống lành mạnh và làm theo lời khuyên của bác sĩ để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm khác.

Khi phát hiện bất kỳ tổn thương hoặc nốt chai sần nào nơi bàn chân, bệnh nhân không nên tự ý xử lý mà phải đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị đúng cách.

Kết thúc buổi sinh hoạt là phần đặt câu hỏi của người tham gia và đều được các bác sĩ giải đáp tận tình.

Hình 2. Người bệnh đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hình 3. Bác sĩ giải đáp từng câu hỏi

Bài viết liên quan