Chụp và tắc mạch cầm máu cho bệnh nhân u ác tính vùng mũi hầu

Bệnh nhân L.N.T sinh năm 1981 trú tại Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương. Bệnh nhân được chẩn đoán căn bệnh u ác tính vùng mũi hầu cách đây 1 năm. Sức khỏe sau đó kém dần, ăn uống khó khăn, sụt cân nhiều.

Anh L.N.T nhập Bệnh viện Quốc tế Becamex với tình trạng chảy máu mũi nhiều, đã được truyền máu và cầm máu bằng thuốc nhưng không đáp ứng. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu không được cầm máu kịp thời.

Các bác sĩ đơn vị Can thiệp nội mạch đã tiến hành chụp chọn lọc mạch máu nuôi khối u vùng mũi hầu qua ống thông từ đường động mạch ở đùi và bơm tắc gần hoàn toàn mạch máu nuôi khối u bằng vi hạt. Bệnh nhân sau đó không còn chảy máu mũi, kích thước khối u giảm đi. Bệnh nhân cải thiện triệu chứng đáng kể và được xuất viện 5 ngày sau đó.

Hình 1. Trước và sau khi bơm tắc mạch máu nuôi khối u

Hình 1. Trước và sau khi bơm tắc mạch máu nuôi khối u

Xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, bác sĩ điều trị đã xin ý kiến Ban lãnh đạo xem xét hỗ trợ người bệnh. Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Becamex quyết định duyệt miễn chi phí chụp và tắc động mạch điều trị cầm máu. Tổng số tiền duyệt miễn gần 11 triệu đồng. Tuy là một số tiền không quá lớn nhưng rất có ý nghĩa với gia đình bệnh nhân trong thời điểm hiện tại.

Bệnh viện Quốc tế Becamex hiện đã triển khai kỹ thuật Can thiệp mạch máu ngoại biên cuối tháng 11 năm 2019. Các ca bệnh đầu tiên áp dụng kỹ thuật mới đều được thực hiện thành công, giúp người dân trong địa bàn có thể an tâm điều trị mà không cần đi xa.

Không chỉ chú trọng nghiên cứu để nâng cao chất lượng khám và điều trị, bệnh viện luôn dành sự cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực nhất.

Bài viết liên quan