Chỉnh vẹo cột sống – Cân bằng cuộc sống

Vẹo cột sống là dị tật cột sống khá phổ biến hiện nay. Người bệnh vẹo cột sống có cột sống bị cong bất thường sang một bên phải hoặc trái, biểu hiện rõ qua phần vai và eo bị lệch, mất cân xứng.

Vẹo cột sống nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày nên thường bị bỏ qua. Cột sống sẽ cong nhiều hơn qua thời gian nếu không được can thiệp đúng cách. Vẹo cột sống nặng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong lồng ngực (chèn ép phế nang gây khó thở, chèn ép gan, lách… ) mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti về ngoại hình, giảm chất lượng cuộc sống.

Trong năm 2022, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tiếp nhận nhiều trường hợp về bệnh cột sống, đặc biệt có hai trường hợp vẹo cột sống nặng, xuất hiện biến chứng sớm.

Trường hợp thứ nhất là anh N.Q.T (sinh năm 2001) ở Long Thành, Đồng Nai đã biết mình bị vẹo cột sống nhiều năm nhưng chưa điều trị.

Vào tháng 9/2022, anh liên tục có những cơn khó thở nhẹ nên đã đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Sau khi khám và chụp cận lân sàng, bác sĩ Nguyễn Tuấn Linh – chuyên khoa Ngoại Cột sống chẩn đoán anh T. bị vẹo cột sống ngực sang phải có biến chứng khó thở nên cần được tiến hành điều trị sớm.

Sau quá trình tư vấn của bác sĩ Tuấn Linh, anh T. quyết định lựa chọn phương án phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít. Tổng thời gian điều trị của anh T. là 12 ngày. Sau phẫu thuật vết mổ phục hồi tốt, vai và eo bớt lệch hẳn.

Hình 1. Hình ảnh trước và sau phẫu thuật vẹo cột sống của anh T.

Trường hợp thứ 2 là chị N.N.T.T (sinh năm 2005) ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chị T. phát hiện bị vẹo cột sống từ khi học cấp 1, song không điều trị vì cảm thấy sinh hoạt, vận động, chơi thể thao vẫn bình thường.

Đến cuối năm 2022, chị T. cảm thấy đau nhẹ cột sống khi vận động, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn khó thở. Đồng thời vì là phái nữ nên vẹo cột sống gây ra nhiều trở ngại cho chị T. trong cuộc sống, điển hình là việc chọn lựa trang phục.

Sau khi tự tìm hiểu về bệnh vẹo cột sống trên internet, chị T. đã tìm đến vài cơ sở điều trị về chỉnh hình lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương để được tư vấn. Chị T. chia sẻ rằng chị quyết định chọn điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Becamex vì tin tưởng vào bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ Tuấn Linh tư vấn rõ ràng và dễ hiểu, nhân viên tận tình, phòng bệnh sạch sẽ và chi phí điều trị hợp lý.

Trường hợp của chị T. bị vẹo cột sống ngực – lưng sang trái cần phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật 1 ngày chị T. có thể ngồi dậy và sau 2 ngày có thể tự đi lại nhẹ nhàng. Chị T. xuất viện sau 10 ngày điều trị trong tình trạng ổn định, hồi phục nhanh.

Hình 2. Ảnh phim Xquang trước và sau phẫu thuật vẹo cột sống của chị T.

Phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống là một kĩ thuật khó vì cột sống có cấu trúc phức tạp, là nơi chứa tủy sống và các rễ thần kinh quan trọng. Một ca phẫu thuật vẹo cột sống thành công và an toàn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của phẫu thuật viên, những thiết bị chẩn đoán và phẫu thuật hiện đại cùng sự chăm sóc, theo dõi sát trong và sau quá trình phẫu thuật.

Người bệnh vẹo cột sống nên đến khám và điều trị ở các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn cao, trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc một cách an toàn và hiệu quả.

Chuyên khoa Ngoại Cột sống Bệnh viện Quốc tế Becamex điều trị hầu hết các bệnh về cột sống và thần kinh cột sống. Người bệnh có nhu cầu khám chuyên khoa Ngoại Cột sống, vui lòng gọi 1900 2676 để đặt lịch khám trước ít nhất 1 ngày.

Bài viết liên quan