Chẩn đoán hình ảnh phát hiện sớm ung thư thận

1. Tổng quan

Ung thư tế bào thận là căn bệnh khá thường gặp trong số các bệnh ác tính của hệ tiết niệu, tuy đây không phải là loại ung thư phổ biến nhưng là loại ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao (>50%) và đang có xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u mới hình thành bệnh nhân hầu như không có biểu hiện hay triệu chứng gì. Phần lớn khối u được phát hiện khi tình cờ đi thăm khám bệnh khác, khám tổng quát định kỳ thông qua chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính.

Chỉ khi khối u đã phát triển quá to, các triệu chứng mới xuất hiện. Điển hình của ung thư thận là đi tiểu ra máu, đau âm ỉ vùng hông lưng có xu hướng lan rộng, cẩn thận sờ có thể phát hiện khối u vùng hạ sườn. Ngoài ra bệnh nhân có thể có một số các triệu chứng chung của bệnh nhân ung thư như thiếu máu, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, sụt cân.

Bệnh nhân P.H.L (1943 – Châu Thành, Đồng Tháp) có tiền sử đặt stent mạch vành, đã từng nội soi hông lưng lấy sỏi niệu quản. Trong một lần siêu âm khi tái khám phát hiện thận trái có vùng phản xạ sóng siêu âm bất thường 21*25mm. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) cho thấy vùng cực trên có sang thương đẩy lùi bao thận, tăng quang kém sau tiêm chất tương phản.

Phat-hien-som-ung-thu-than3

Hình 1. Khối u của bệnh nhân P.H.L hiển thị trên phim CT

Bệnh nhân N.T.L (1974 – Thuận An, Bình Dương) phát hiện u thận phải khi đi khám tổng quát. Siêu âm thấy có khối u kích thước khoảng 3cm, cấu trúc dày mỏng không đồng nhất, độ đậm thấp, không tăng phân bố mạch. Kết quả CT sau đó cho thấy khối u choán chỗ kích thước giống với siêu âm, tăng quang kém, bờ đều, giới hạn rõ.

Phat-hien-som-ung-thu-than

Hình 2. Khối u của bệnh nhân N.T.L hiển thị trên phim CT

Bệnh nhân K.T.M (1949 – Tân Uyên, Bình Dương) đau hông lưng âm ỉ nhiều ngày nay nên đã tới khám tại phòng khám Ngoại – tiết niệu Bệnh viện Quốc tế Becamex. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy thận phải có khối u rất lớn, kích thước lên tới 10cm, tăng quang kém so với nhu mô thận.

Phat-hien-som-ung-thu-than2

Hình 3. Khối u của bệnh nhân K.T.M thể hiện trên phim CT

2. Phẫu thuật nội soi điều trị u thận

Phương pháp điều trị chính của u thận là cắt bỏ một phần hay toàn bộ thận bằng mổ hở hoặc mổ nội soi, loại bỏ khối u và các mô xung quanh, các hạch bạch huyết vùng nếu có.

Cả ba bệnh nhân trên đều có chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị u thận. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân P.H.L và bệnh nhân N.T.L do phát hiện sớm, khối u còn nhỏ (<4cm) nên chỉ cần cắt bỏ phần thận chứa khối u. Riêng đối với bệnh nhân K.T.M, khối u quá lớn nên phải cắt bỏ hoàn toàn thận phải.

Bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định tính chất, nguồn gốc các khối u, nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý và lựa chọn phác đồ điều trị tiếp theo.

Phẫu thuật nội soi áp dụng được cả cho những bệnh nhân có khối u lớn như bệnh nhân M. và đã mang đến cho bệnh nhân nhiều ưu điểm vượt trội: vết mổ nhỏ (<1cm) so với đường mổ dài (<12cm) như khi mổ hở, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

ung-thu-than

Hình 4. Cắt khối u bằng phẫu thuật nội soi

Bệnh viện Quốc tế Becamex được trang bị hệ thống máy phẫu thuật nội soi hiện đại, thực hiện được những yêu cầu tinh tế của cuộc phẫu thuật.

3. Vai trò của chấn đoán hình ảnh trong ung thư thận

Chẩn đoán hình ảnh phát triển đã làm thay đổi tỉ lệ phát hiện, tỉ lệ chữa khỏi và tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thận. Hầu hết các trường hợp u thận điều trị sớm đều được phát hiện tình cờ qua thăm khám tổng quát hoặc tái khám bệnh khác.

Các khối u thận đều cần có thời gian để phát triển trong thận, khi khối u còn nhỏ, vẫn nằm trong nhu mô thận và chưa xâm lấn, chưa di căn thì phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể điều trị triệt để bệnh.

Sau khi thăm khám bệnh nhân sẽ được chỉ định siêu âm ổ bụng, phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, không xâm lấn, bước đầu có thể phát hiện những bất thường ở thận và hệ tiết niệu.

Nếu nghi ngờ có sang thương, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT scan) nhằm chẩn đoán xác định. Bệnh viện Quốc tế Becamex có hệ thống máy chụp cắt lớp 256 dãy, với độ tương phản cao, hình ảnh hiển thị những khác biệt đậm nhạt rất nhỏ, không bỏ sót tổn thương:

– Xác định tính chất của u và đánh giá mức độ xâm lấn

– Tổn thương khác nếu có tại các bộ phận lân cận như hạch bạch huyết vùng, gan,…

– Đánh giá vị trí tổn thương

– Mức độ ngấm thuốc, tình trạng thoát thuốc nếu có chảy máu do tổn thương

– Đánh giá hình thái đài bể thận, nhu mô, niệu quản, bàng quang và các bất thường liên quan

Bệnh viện Quốc tế Becamex điều trị hầu hết các bệnh về thận – tiết niệu, là một trong những cơ sở y tế có thể phẫu thuật bệnh lý u thận bằng nội soi, đem lại giá trị to lớn về mặt sức khỏe. Ngoài việc thăm khám khi có triệu chứng bất thường, thăm khám định kì mỗi 6 tháng hoặc 1 năm là biện pháp tốt nhất để chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Quí vị khách hàng vui lòng đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa theo số điện thoại 1900 2676 trong giờ hành chính.

Bài viết liên quan