Chăm sóc người bệnh nặng tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế Becamex

 

Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Becamex là nơi chăm sóc đặc biệt, chuyên sâu cho người bệnh nặng và rất nặng từ các khoa trong bệnh viện và từ các nơi chuyển đến.

Hình 1. Trang thiết bị tại buồng bệnh khoa Hồi sức tích cực

Người bệnh đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực không thể tự chăm sóc cho bản thân. Nói cách khác, họ hoàn toàn phụ thuộc vào điều dưỡng. Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn để người bệnh sớm bình phục, ổn định về thể chất, điều dưỡng tại khoa Chăm sóc tích cực đã chăm sóc người bệnh như là người nhà của mình. Từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân như tắm, gội đầu, chải đầu, chăm sóc răng miệng, xoa bóp giúp tuần hoàn máu, tránh loét, xoay trở, vỗ lưng, đưa người bệnh đi tắm nắng … và để người bệnh sớm hồi phục ý thức, họ vừa làm việc, vừa dỗ dành, vừa trò chuyện với người bệnh.

Điều trị người bệnh là sự phối hợp giữa chẩn đoán, điều trị và chăm sóc. Với mục tiêu giúp người bệnh an toàn, tránh những biến chứng khi nằm viện dài ngày, bằng cả tấm lòng và sự tận tâm tận tụy, điều dưỡng tại đơn vị Chăm sóc tích cực đã làm cho việc điều trị của bác sĩ hiệu quả hơn bằng những phối hợp tuyệt vời của mình.

Ông Tăng T. sinh năm 1968, nhà tại Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; nhập viện từ ngày 15/01/2018 với chẩn đoán Rối loạn tri giác/Nhồi máu cơ tim/Đái tháo đường type II. Ông nhập viện với một bệnh cảnh rất nặng là ngừng hô hấp tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu và hồi sức tích cực, qua cơn thập tử nhất sinh ông được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị. Sau một thời gian điều chỉnh các rối loạn chức năng vì bệnh, tình trạng của ông đã cải thiện. Ông đã có thể giao tiếp bằng mắt với những người hàng ngày khám bệnh và chăm sóc cho mình. Điều quan trọng là các điều dưỡng đã giữ cho ông tình trạng da nguyên vẹn, không loét, không biến chứng viêm phổi trong hơn 03 tháng … những vấn đề rất thường gặp đối với người bệnh nặng suy kiệt.

Hình 2. Bệnh nhân Tăng T. được điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực đưa đi tắm nắng mỗi ngày

Điều trị chăm sóc cho người bệnh nặng không đơn thuần là phải có trình độ chuyên môn cao mà cần phải có kỹ năng chăm sóc tốt và sự tận tâm. Mục tiêu của bệnh viện cho những trường hợp bệnh nặng phải nằm điều trị lâu là không chỉ ổn định về bệnh mà còn phải được an toàn: không loét, không viêm phổi bệnh viện và khả năng hồi phục về tinh thần tốt nhất có thể.

Các điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex luôn hiểu rằng họ đang đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của người bệnh, điều này góp phần không nhỏ vào thành công chung trong điều trị các bệnh nhân nặng và rất nặng tại Khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Bài viết liên quan