Cấy máy phá rung tự động (ICD) phòng ngừa đột tử do tim

Tim là một bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể, đóng vai trò như một máy bơm, hoạt động suốt đời không ngừng nghỉ, co bóp đẩy máu lưu thông trong hệ tuần hoàn nuôi cơ thể.

Tim co bóp được là nhờ một nhóm tế bào có tính chất điện học đặc biệt gọi là nút xoang. Nút xoang phát xung động kích thích tim co bóp tạo nên nhịp tim.

Tuy nhiên, đôi khi nhịp tim có thể trở nên bất thường nếu tín hiệu điện không xuất phát từ nút xoang mà xuất phát từ tâm thất. Những bất thường này được gọi là rối loạn nhịp thất.

Khi tim bị loạn nhịp, bệnh nhân có thể ngất xỉu hoặc tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp thất như thiếu máu cơ tim, suy tim, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn thần kinh tự chủ, bệnh cơ tim,…

Bệnh nhân N.V.B, sinh năm 1963, cư trú tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex do ở nhà mệt, nôn ói nhiều, khó thở dù đã đi khám và điều trị tại các bệnh viện lớn thành phố Hồ Chí Minh với chẩn đoán suy tim nặng.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim và ghi điện tim bằng thiết bị theo dõi nhịp tim 24 giờ với kết quả cho thấy suy tim nặng (chức năng co bóp thất trái giảm nặng, phân suất tống máu thất trái EF còn 28%), nhịp nhanh thất kéo dài trên nền bệnh thận mạn giai đoạn III. Đây là rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể diễn tiến tử vong do ngưng tim bất kỳ lúc nào.

Máy ICD chuyển nhịp, phá rung tự động 1 buồng

Hình 1a. Máy ICD chuyển nhịp, phá rung tự động 1 buồng

Sau hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại bệnh viện, các bác sĩ đã chọn giải pháp cấy máy Implantable Cardioverter Defibrillators – ICD: máy chuyển nhịp – phá rung tự động 1 buồng. Đây là phương pháp tối ưu để giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử.

Máy ICD sẽ được cấy ghép dưới xương đòn, 1 dây điện cực kết nối từ máy vào buồng tim phải qua đường tĩnh mạch. Khi máy phá rung tự động cảm nhận thấy rối loạn nhịp thất nguy hiểm như nhanh thất hay rung thất, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp này, đưa trái tim trở về nhịp co bóp bình thường, ngăn ngừa đột tử.

Máy ICD chuyển nhịp, phá rung tự động 1 buồng

Hình 1b. Máy ICD chuyển nhịp, phá rung tự động 1 buồng

Chuyên khoa tim mạch can thiệp của Bệnh viện Quốc tế Becamex được trang bị các thiết bị tối tân như hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, hệ thống thăm dò và đốt điện sinh lý tim dùng sóng cao tần, cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo trong và ngoài nước đã thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch, giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bài viết liên quan