CLB Tư vấn, Giáo dục sức khỏe số 01-2018: Tìm hiểu về bệnh Đái tháo đường

Ngày 10/05/2018 vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Becamex tổ chức Câu lạc bộ Tư vấn, Giáo dục sức khỏe kỳ đầu tiên cho cộng đồng người dân trong khu vực với Chuyên đề Tìm hiểu bệnh Đái tháo đường.

Hình 1. Các Bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Becamex đang tư vấn cho người dân

Chủ trì Câu lạc bộ kỳ này là Bác sĩ Phan Thị Thu Trang, Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Quốc tế Becamex và Bác sĩ Dương Thị Mai, chuyên khoa Nội thận. Bác sĩ Thu Trang đã trình bày một cách khái quát về bệnh Đái tháo đường, căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh Đái tháo đường trên thế giới ngày càng tăng. Năm 1994 có 110 triệu người mắc, năm 1995 dân số mắc bệnh là 135 triệu người (khoảng 4% dân số thế giới). Tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường năm 2010 là 246 triệu người, năm 2014 là 422 triệu. Dự đoán đến năm 2040 có khoảng 642 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người dân chưa được phát hiện bệnh lên tới gần 70% và chỉ có 29% người mắc bệnh được quản lý tại cơ sở y tế. Theo số thống kê khám bệnh năm 2017 tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, tỉ lệ mắc bệnh Đái tháo đường chiếm tỉ lệ khá cao so với số mắc bệnh mãn tính khác trong toàn viện.

Chuyên đề sức khỏe kỳ này nhằm giúp cộng đồng người dân hiểu được các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, những biến chứng nguy hiểm của bệnh như biến chứng ở mắt, thận, hệ thần kinh, ở bàn chân và biến chứng tim mạch, hướng dẫn người dân tầm soát bệnh và cách chăm sóc bản thân khi bị bệnh.

Hình 2. Người dân đặt câu hỏi cho báo cáo viên

Câu lạc bộ được tổ chức dưới hình thức tư vấn, thảo luận nhóm để báo cáo viên và người tham dự có thể tương tác tích cực với nhau. Có khoảng 100 người tham dự Câu lạc bộ, được xét nghiệm đường huyết miễn phí, và đặt rất nhiều câu hỏi cho báo cáo viên để được tư vấn. Họ cũng đồng thời chia sẻ cho nhau nhiều thông tin khá thú vị và bổ ích về cách phòng ngừa những biến chứng của bệnh.

Hình 3. Kiểm tra đường huyết miễn phí

Hình 4. Thảo luận và tư vấn nhóm

Giới thiệu Chuyên đề kỳ sau: Chăm sóc bàn chân người bệnh Đái tháo đường

Một trong những biến chứng nặng nề của người bệnh Đái tháo đường là hoại tử bàn chân, có thể dẫn đến cắt cụt chi gây tàn phế. Biết cách bảo vệ và đề phòng tổn thương da ở bàn chân (thường rất dễ bị tổn thương nhưng cũng dễ được bỏ qua); phát hiện các vết loét và hoại tử nhỏ để chăm sóc mỗi ngày sẽ giúp người mắc bệnh đái tháo đường tránh được các biến chứng không mong muốn.

Đến tham dự, bà con sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc bàn chân hàng ngày để đề phòng loét, và chăm sóc để tránh nhiễm trùng khi có loét.

Dự kiến: Thứ Năm ngày 09/08/2018, tại Hội trường Tầng 3 Bệnh viện Quốc tế Becamex


 

Bài viết liên quan