Câu lạc bộ Sức khỏe số 5-2023: Tìm hiểu vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và điều trị

Nội soi đường tiêu hóa là thủ thuật giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các tổn thương của của đường tiêu hóa, phát hiện sớm được các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý ung thư ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà người bệnh còn e ngại nội soi tiêu hóa dẫn đến trì hoãn hoặc từ chối thực hiện thủ thuật. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa cho người bệnh ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Để cung cấp đầy đủ những thông tin về nội soi đường tiêu hóa cho cộng đồng, giúp người dân giải tỏa được những lo lắng để lựa chọn thực hiện thủ thuật, sáng ngày 14/09/2023, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Câu lạc bộ sức khỏe số 5 – 2023 với chủ đề: “Tìm hiểu vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và điều trị”.

nội soi tiêu hoá

Hình 1. Bác sĩ Trần Mạnh Hà chia sẻ kiến thức về nội soi đường tiêu hóa

Trong buổi sinh hoạt, Bác sĩ Trần Mạnh Hà – chuyên khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Quốc tế Becamex đã trình bày các nội dung giúp cho cộng đồng:

  • Biết được vai trò của nội soi tiêu hóa trong việc chẩn đoán nhiều bệnh lý như ung thư, polyp, viêm, loét, trào ngược, xuất huyết tiêu hóa…
  • Biết được vai trò của nội soi tiêu hóa trong việc điều trị như cắt bỏ polyp, tiêm cầm máu, loại bỏ dị vật, thắt vòng…
  • Biết được thời điểm cần tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa qua nội soi.
  • Biết được các kĩ thuật nội soi và ưu nhược điểm của phương pháp nội soi dùng thuốc gây mê.
  • Biết được những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi đường tiêu hóa, nhằm giúp cho việc nội soi thành công và an toàn.
  • Tham quan phòng nội soi đường tiêu hóa – máy nội soi công nghệ NBI hiện đại tại Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Nhiều câu hỏi thiết thực đã được đặt ra và được bác sĩ Hà giải đáp xoay quanh các vấn đề như: có phương pháp nào khác để chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa, nếu có người trong gia đình đã mắc ung thư đường tiêu hóa thì cần nên làm gì, có cần phải chờ qua đợt điều trị bệnh cấp mới có thể nội soi tầm soát, sau nội soi tầm soát phát hiện ra bệnh thì Bệnh viện Quốc tế Becamex có điều trị không hay phải chuyển lên tuyến trên…?

Quý khách có thể xem lại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sức khỏe số 5 tại đây.

nội soi tiêu hoá

Hình 2. Khán giả chăm chú theo dõi đến cuối chương trình để đặt câu hỏi cho bác sĩ Mạnh Hà

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, chúng tôi trang bị hệ thống máy nội soi với ống kính có độ phóng đại lớn kết hợp công nghệ dải tần ánh sáng hẹp NBI (Narrow Band Imaging), giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm, tối ưu hiệu quả tầm soát cho người bệnh. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về phẫu thuật bệnh lý ống tiêu hóa tại đây.

Các chương trình Câu lạc bộ sức khỏe của Bệnh viện Quốc tế Becamex được tổ chức định kì mỗi quý theo từng chủ đề thiết thực. Kính mời quý khách theo dõi lịch tổ chức được đăng tại fanpage: https://www.facebook.com/becamexih

Bài viết liên quan