Câu lạc bộ Sức khỏe số 3-2022: Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường thai kì

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu của mẹ bầu cao hơn mức bình thường trong thời gian mang thai mà trước khi mang thai tình trạng đái tháo đường không rõ.

Nguyên nhân có thể là do cơ thể mẹ bầu không sản xuất đủ insulin – một loại nội tiết giúp kiểm soát lượng đường trong máu để đáp ứng nhu cầu ăn nhiều hơn khi mang thai.

Đái tháo đường thai kỳ có thể dẫn đến những hệ quả xấu cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ có thể bị tăng huyết áp, đa ối, nhiễm khuẩn niệu, sẩy thai hay sinh non. Thai nhi có thể mắc các dị tật bẩm sinh, thai to và các biến chứng của thai to, tăng nguy cơ vàng da, hạ đường huyết sơ sinh, suy hô hấp và tử vong sau sinh.

Với mong muốn cung cấp những kiến thức giúp mẹ bầu sàng lọc và quản lý đái tháo đường trong thai kỳ và sau khi sinh, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Câu lạc bộ sức khỏe số 3-2022 với chủ đề: “Tìm hiểu về đái tháo đường thai kì” vào sáng thứ 7, ngày 24/12/2022.

Tiểu đường thai kì bệnh viện becamex bình dương

Hình 1. Khán giả đang chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ

Trong buổi sinh hoạt, Bác sĩ Dương Văn Sang – chuyên khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế Becamex đã trình bày về:

  • Tổng quan về đái tháo đường thai kỳ, nguyên nhân, yếu tố nguy cơ.
  • Ảnh hưởng của đái tháo đường thai kỳ đến tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Thời điểm sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ.
  • Quản lý đái tháo đường thai kỳ bằng thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng.
  • Theo dõi sau sinh cho mẹ và con.

Tiểu đường thai kì bệnh viện becamex bình dương

Hình 2. Bác sĩ Sang lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho khách mời tại sự kiện

Tiếp theo chương trình là phần giao lưu, đặt câu hỏi cho các bác sĩ xoay quanh căn bệnh đái tháo đường thai kỳ. Trong phần này có sự góp mặt của Bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Nga – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế Becamex cùng tham gia tư vấn cho người bệnh. Rất nhiều những câu hỏi thực tế liên quan đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sau sinh và những ảnh hưởng có thể xảy ra cho lần mang thai tiếp theo được hai bác sĩ tận tình trả lời.

Tiểu đường thai kì bệnh viện becamex bình dương

Hình 3.Bác sĩ Nga tư vấn thêm cho một cặp vợ chồng về việc bổ sung sữa công thức cho mẹ

Đái tháo đường thai kỳ là một căn bệnh nguy hiểm cần được sàng lọc trong quá trình mang thai. Dinh dưỡng tiết chế kết hợp với vận động là cách tốt nhất và đơn giản nhất mà các mẹ có thể thực hiện để ổn định đường huyết, bảo vệ sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Khi được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, theo dõi và điều trị thích hợp.

Quý khách có thể xem lại Câu lạc bộ sức khỏe tại link sau:

https://www.facebook.com/becamexih/videos/646047707215338

Bài viết liên quan