Câu lạc bộ Sức khỏe số 3 – 2019: Thực hành cấp cứu “Ngưng tim – Ngưng thở”

Ngừng tuần hoàn bao gồm ngưng tim – ngưng thở, là một tình huống khẩn cấp cần phải xử lý kịp thời. Tình trạng này có thể xảy ra trên một người hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường gặp tai nạn do hóc dị vật, điện giật, đuối nước,… Nạn nhân lúc này sẽ bị thiếu máu não, thiếu oxy não. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tế bào não sẽ bị tổn thương không thể phục hồi.

Chính vì vậy, Câu lạc bộ Tư vấn, Giáo dục sức khỏe Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Hội thảo: Thực hành cấp cứu “Ngưng tim – Ngưng thở” vào sáng ngày 7 tháng 12 năm 2019 tại sảnh sự kiện, tòa nhà A.

Hình 1. Thử đường huyết miễn phí khi tham gia sự kiện

Hình 1. Thử đường huyết miễn phí khi tham gia sự kiện

Giảng viên buổi thực hành là những Điều dưỡng đã hoàn thành chương trình huấn luyện Hồi sức tim phổi (CPR) của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Hội thảo diễn ra đã thu hút hàng trăm người tham gia, lắng nghe lý thuyết và thực hành trên mô hình.

Hình 2. Sự kiện thu hút lượng người tham gia đông đảo

Hình 2. Sự kiện thu hút lượng người tham gia đông đảo

Người tham dự được hướng dẫn cách nhận biết người bệnh bị ngừng tuần hoàn và cách xử trí ban đầu trước khi đưa đi cấp cứu. Tiếp theo đó là phần đặt câu hỏi và phần thực hành trên mô hình cả em bé và người lớn.

Hình 3. Đặt câu hỏi

Hình 3. Đặt câu hỏi

Tùy theo độ tuổi và thể trọng mà có các tư thế cấp cứu khác nhau, tuy nhiên quy trình sơ cấp cứu sẽ được thực hiện theo thứ tự sau:

– C: Chest compressions – ép tim ngoài lồng ngực

– A: Airway – giải phóng đường thở

– B: Breathing – hô hấp nhân tạo hay thổi ngạt

Hình 4a. Sơ cứu cho trẻ bị sặc sữa

Hình 4a. Sơ cứu cho trẻ bị sặc sữa

Hình 4b. Ấn tim cho trẻ

Hình 4b. Ấn tim cho trẻ

 

Anh Tâm, một khách tham gia đã rất xúc động và chia sẻ: “Đã từng có người gọi điện cho tôi, hoảng hốt hỏi rằng em bé bị hóc dị vật, làm thế nào bây giờ. Tôi đã rất bối rối và không thể giúp đỡ gì trong trường hợp đó. Cảm ơn Bệnh viện đã tổ chức buổi thực hành này”.

Bà T., một người nhà bệnh nhân cũng tâm sự với chúng tôi: “Gia đình tôi có người nhà bị đột quỵ, khi đút cho cụ ăn cháo đã bị sặc và không cứu được, nếu như tôi được học và thực hành sớm hơn thì có lẽ,… Tôi hôm nay đi học và quay phim lại để về cả nhà chúng tôi đều biết.”

Chỉ cần “Kiên trì – Đúng cách”, quí vị có thể hoàn toàn cứu sống được một sinh mạng hoặc một cuộc đời.

Hình 5a. Ép tim ngoài lồng ngực cho người lớn

Hình 5a. Ép tim ngoài lồng ngực cho người lớn

Hình 5b. Di chuyển nạn nhân đúng kỹ thuật

Hình 5b. Di chuyển nạn nhân đúng kỹ thuật

Bệnh viện Quốc tế Becamex luôn chú trọng tổ chức các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tư vấn sức khỏe định kì với những chủ đề mang tính thực tiễn cao. Chúng tôi hy vọng trang bị cho cộng đồng kiến thức và kỹ năng thực hành thiết thực để mỗi cá nhân có thể tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và người xung quanh.

Bài viết liên quan