Câu lạc bộ Sức khỏe số 2-2022: Trẻ hóa người mắc bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là một bệnh mạn tính, không lây, đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường, gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Nếu như trước đây đái tháo đường được xem là căn bệnh của tuổi già, thì gần đây, tỉ lệ người trong độ tuổi từ 20 đến 39 tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng tăng.

Nguyên nhân của việc tăng tỉ lệ mắc đái tháo đường ở giới trẻ có thể là do sự tiêu thụ quá mức thức ăn nhanh, trà sữa cùng lối sống ít vận động, hút thuốc lá… dẫn đến tăng tỉ lệ mắc các bệnh béo phì, rối loạn mỡ máu, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Đái tháo đường ở người trẻ diễn tiến một cách âm thầm và thường được phát hiện khi các biến chứng trên mắt, thận, tim mạch,…đã biểu hiện rõ rệt, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Với mong muốn cung cấp những kiến thức giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người trẻ tuổi, đồng thời củng cố thêm những kiến thức về theo dõi và chăm sóc người bệnh đái tháo đường, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Câu lạc bộ sức khỏe số 2-2022 với chủ đề: “Trẻ hóa người mắc bệnh đái tháo đường – Chăm sóc bàn chân người bệnh đái tháo đường” vào sáng thứ 6, ngày 23/09/2022.

cau-lac-bo-tieu-duong-benh-vien-becamex

Hình 1. Khán giả đang chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ

Trong buổi sinh hoạt, Bác sĩ Đặng Văn Chính – chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Quốc tế Becamex đã trình bày về:

  • Những con số đáng báo động về tình trạng trẻ hóa dân số đái tháo đường.
  • Tổng quan về bệnh đái tháo đường, nguy cơ mắc, triệu chứng, biến chứng.
  • Các phương pháp quản lý người bệnh đái tháo đường tại nhà: chế độ ăn uống, luyện tập thể thao, theo dõi đường huyết, cách xử trí khi bị hạ đường huyết, biến chứng ở bàn chân trên người bệnh đái tháo đường.

cau-lac-bo-tieu-duong-benh-vien-becamex2

Hình 2. Người tham dự được xét nghiệm đường huyết mao mạch miễn phí

Tiếp nối chương trình, Điều dưỡng Phạm Thị Tâm – khoa Nội Bệnh viện Quốc tế Becamex đã hướng dẫn chi tiết hơn về cách theo dõi và chăm sóc bàn chân người bệnh đái tháo đường tại nhà:

  • Kiểm tra bàn chân hằng ngày.
  • Vệ sinh bàn chân sạch sẽ.
  • Bảo vệ đôi chân với giày và vớ.
  • Cẩn thận khi tiếp xúc với nguồn nhiệt.
  • Giữ cho mạch máu lưu thông dễ dàng hơn.
  • Uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày.
  • Đến cơ sở y tế gần nhất khi có vết thương bàn chân, không nên tự xử lý tại nhà.

Cuối chương trình, người tham dự có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi cho các bác sĩ xoay quanh căn bệnh đái tháo đường. Trong phần này có sự góp mặt của Bác sĩ Lại Quốc Thái – Trưởng khoa Nội cùng tham gia tư vấn cho người bệnh. Rất nhiều những câu hỏi thực tế liên quan đến chế độ ăn và chăm sóc bàn chân được các bác sĩ và điều dưỡng tận tình trả lời.

cau-lac-bo-tieu-duong-benh-vien-becamex3

Hình 3. Khán giả đặt câu hỏi trực tiếp tại sự kiện

Đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm, không thể chữa khỏi nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc đái tháo đường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị thích hợp.

Quý khách có thể xem lại Câu lạc bộ sức khỏe tại link sau:

https://www.youtube.com/watch?v=jYju7QNnsvc&t=1s

Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng gọi số 1900 2676 vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7, gọi trước ít nhất 1 ngày.

Bài viết liên quan