Câu lạc bộ Sức khỏe số 1-2023: Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ) là một căn bệnh nguy hiểm, để lại những di chứng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày như yếu cơ gây khó khăn trong việc di chuyển, cầm nắm đồ vật, đau tê cứng khớp, rối loạn ngôn ngữ, khó nuốt, mất hoặc suy giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm…

Bên cạnh việc điều trị cấp cứu cho người bệnh tai biến mạch máu não, việc phục hồi chức năng cần được tiến hành sớm và tuỳ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Phục hồi chức năng bắt đầu càng sớm thì cơ hội lấy lại được các chức năng đã mất và phục hồi thành công cho người bệnh càng lớn.

Với mong muốn cung cấp những kiến thức và những hướng dẫn thực hành chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Câu lạc bộ sức khỏe số 1-2023 với chủ đề: “Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não” vào sáng thứ 7, ngày 18/03/2023.

Trong buổi sinh hoạt, Bác sĩ Lưu Trung Nghĩa – chuyên khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quốc tế Becamex đã trình bày về:

  • Tổng quan về tai biến mạch máu não, biểu hiện, di chứng để lại.
  • Vai trò của phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.
  • Các kĩ thuật phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.

benh-tai-bien-dot-quy-tap-luyen-hoi-phuc-becamex-binh-duong1

Hình 1. Bác sĩ Nghĩa đang chia sẻ những kiến thức tổng quan cho người bệnh

Tiếp theo chương trình, Kĩ thuật viên Nguyễn Thị Kim Đính – chuyên khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quốc tế Becamex hướng dẫn thực hành các bài chăm sóc người bệnh sau tai biến. Đồng thời các bác sĩ và kĩ thuật viên sẽ lắng nghe những khó khăn của người bệnh cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề chăm sóc cho người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà:

  • Chêm lót chống loét tỳ đè.
  • Cách thay tã, vệ sinh.
  • Cách mặc và thay quần áo.
  • Cách người bệnh tự dịch chuyển tại giường
  • Cách chuyển tư thế từ nằm sang ngồi, từ giường sang ghế/ xe lăn.
  • Tập đi và phòng té ngã trong khi tập đi.

benh-tai-bien-dot-quy-tap-luyen-hoi-phuc-becamex-binh-duong1

Hình 2. Khán giả chia sẻ những khó khăn khi chăm sóc cho người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà

Các bài tập được giới thiệu chỉ là những hướng dẫn cơ bản để người bệnh và người thân có thể tự chăm sóc tại nhà. Người bệnh sau tai biến mạch máu não cần được đưa đến các trung tâm vật lý trí liệu có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng toàn diện cho người bệnh.

Quý khách có thể xem lại Câu lạc bộ sức khỏe tại đây.

Xem lại các bài hướng dẫn hỗ trợ chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà tại đây.

Bài viết liên quan