Câu lạc bộ Sức khỏe số 1-2022: Chăm sóc sức khỏe toàn diện hậu Covid-19

Covid-19 là một thảm họa toàn cầu, ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh trong xã hội nói chung cũng như ngành y tế nói riêng.

Đại dịch Covid-19 đã tạm lắng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên di chứng hậu Covid-19 kéo dài đang là vấn đề được quan tâm trên toàn cầu. Di chứng hậu Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, lao động và tâm lý của người mắc. Ảnh hưởng này đặc biệt nghiêm trọng hơn trên các đối tượng là người lớn tuổi, người bệnh có bệnh nền, người đã mắc Covid-19 ở mức độ trung bình – nặng và phụ nữ.

Với mong muốn trang bị những kiến thức đúng để người dân an toàn vượt qua giai đoạn hậu Covid-19, vào sáng thứ 5, ngày 05/05/2022, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sức khỏe số 12022 với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh hậu Covid-19 và hướng dẫn phục hồi chức năng sau điều trị”.

hậu covid19 bệnh viện becamex khám tư vấn

Hình 1. Khán giả đang chăm chú lắng nghe những chia sẻ của các Bác sĩ

Trong buổi sinh hoạt, Bác sĩ Nguyễn Trần Ái Vinh – chuyên khoa Nội hô hấp, phụ trách Phòng khám hậu Covid của Bệnh viện Quốc tế Becamex đã trình bày về:

 • Định nghĩa và các triệu chứng hậu Covid-19.
 • Đối tượng cần phải tầm soát.
 • Thời điểm cần phải nhanh chóng nhập viện.
 • Những điều nên và không nên làm trên từng loại di chứng: tim mạch, huyết học, thần kinh, thận, nội tiết, tiêu hóa và gan mật, đáp ứng viêm toàn thân, di chứng hệ hô hấp.

Tiếp theo là phần trình bày của Bác sĩ Lưu Trung Nghĩa – chuyên khoa Phục hồi chức năng đã cung cấp kiến thức có liên quan đến cơ chế gây tổn thương của vi-rút lên phổi và các chu trình phục hồi chức năng hô hấp như:

 • Ảnh hưởng của SARS-CoV-2 lên phổi.
 • Tổn thương tại phổi, ngoài phổi.
 • Suy giảm chức năng phổi.
 • Mệt mỏi, khó thở.
 • Giai đoạn cần phục hồi chức năng hô hấp.
 • Vai trò của hoạt động thể chất trong hậu Covid-19.
 • Chu trình phục hồi chức năng.

Kĩ thuật viên Trần Bảo Châu – Khoa Phục hồi chức năng hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng hô hấp dễ thực hiện mà hiệu quả.

hậu covid19 bệnh viện becamex khám tư vấn

Hình 2. Khán giả cùng thực hiện các bài tập phục hồi chức năng

Cuối chương trình, là phần đặt câu hỏi của người tham dự. Rất nhiều câu hỏi thực tế, liên quan đến phát hiện và điều trị di chứng hậu Covid-19 được bác sĩ giải thích cặn kẽ. Chương trình đã tạo cơ hội để bác sĩ lắng nghe chia sẻ của những người từng mắc bệnh; những khó khăn mà họ đã trải qua trong việc kiểm soát và cố gắng thích nghi với những vấn đề sức khỏe tồn tại sau bệnh.

Nhận thấy nhu cầu cần được khám và theo dõi nhiều hơn các di chứng trên các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan hô hấp và tim mạch ở người bệnh hậu Covid-19, Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tổ chức Phòng khám hậu Covid (Nội 13), hoạt động vào Thứ Sáu hàng tuần với mong muốn giúp người bệnh kiểm soát tốt các vấn đề sức khỏe, sớm thích nghi và trở lại với sinh hoạt thường ngày.

Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng gọi số 1900 2676 vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 trước ít nhất 1 ngày.

hậu covid19 bệnh viện becamex khám tư vấn

Hình 3. Khán giả đặt câu hỏi trực tiếp tại sự kiện

Quý khách có thể xem lại buổi sinh hoạt câu lạc bộ sức khỏe tại link sau:

https://www.youtube.com/watch?v=cI5IHMpoBTc&t=1s

Dưới đây là đoạn tin nhắn cảm ơn của cô Vũ Thị L. (1960) gởi đến Bệnh viện Quốc tế Becamex và những người tổ chức chương trình:

“Xin chân thành cảm ơn Bệnh viện đã tổ chức buổi nói chuyện hôm nay cho chúng tôi, những người đã từng mắc Covid-19. Tôi cảm thấy mình cũng trở thành một Bác sĩ của chính mình ở các vấn đề cơ bản: nghe bệnh chính mình, tự luyện tập chính mình, tự giáo dục sức khỏe chính mình. Và nếu các bạn cần sự hỗ trợ gì hãy liên lạc với Bác sĩ Bệnh viện Becamex.”

Xin được cảm ơn Cô L., những lời nhắn nhủ chân thành của Cô là nguồn động lực để Câu lạc bộ tiếp tục thực hiện các Chuyên đề sức khỏe, để đem đến nhiều hơn những kiến thức y khoa hữu ích cho cộng đồng.

Bài viết liên quan