Câu lạc bộ Sức khỏe số 1 – 2020: Ăn dặm và ăn dặm bé chỉ huy

Ngày 17/03/2020, Câu lạc bộ Tư vấn, Giáo dục sức khỏe Bệnh viện Quốc tế Becamex tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến chuyên đề “Ăn dặm đúng cách và phương pháp Ăn dặm bé chỉ huy”.

Ăn dặm là một giai đoạn mới rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, ảnh hưởng tới sức khỏe, tầm vóc, trí tuệ và hệ miễn dịch của bé. Chính vì vậy, cung cấp nguồn dinh dưỡng đúngđủ sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu.

Theo khuyến cáo, lứa tuổi ăn dặm là khi tròn 180 ngày, hoặc ít nhất 17 tuần nếu không được nuôi sữa mẹ hoặc không tăng cân tốt.

Cô Đỗ Thu Cẩm, Điều dưỡng trưởng khoa Nhi hướng dẫn: khi cho bé ăn dặm, cho dù ăn theo phương pháp nào thì quí vị phụ huynh cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Ăn đúng – đủ:

– Đúng thời điểm, đúng thức ăn, đúng cách

– Đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng

– Từ lỏng đến đặc, từ mịn đến thô, từ ít đến nhiều, từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Bốn nhóm thực phẩm gồm có:

– Chất bột đường có trong ngũ cốc, gạo, mì, khoai tây,… cung cấp năng lượng chủ yếu cấu tạo nên tế bào và các mô, hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ, điều hòa hoạt động cơ thể

– Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành,… là nguyên liệu vô cùng quan trọng không thức ăn nào thay thế được nên cô Cẩm hướng dẫn phụ huynh mẹo nhỏ khi băm thịt, cá cho bé là hòa với nước lạnh để thịt tan ra, bé có thể nuốt được

– Chất béo có trong dầu, mỡ, bơ,… giúp hấp thu các vitamin, là nguồn dự trữ năng lượng thường hay bị bỏ qua

– Chất khoáng và vitamin có trong các loại trái cây, rau, củ quả,…

Ăn dặm và ăn dặm bé chỉ huy

Hình 1. Bốn nhóm thực phẩm

Ăn dặm và ăn dặm bé chỉ huy

Hình 2. Cô Cẩm và khách mời thực hành nấu cháo cho bé

Cũng dựa trên những nguyên tắc trên, Bác sĩ dinh dưỡng Phan Thị Bảo Nga giới thiệu một phương pháp mới dành cho ba mẹ và các bé: Ăn dặm bé chỉ huy.

Ăn dặm và ăn dặm bé chỉ huy

Hình 2. Thành phẩm

Với phương pháp này, phụ huynh chỉ cần chuẩn bị đồ ăn cho bé và theo dõi bé ăn. Bé được quyết định món ăn, số lượng và cách ăn nên bé sẽ rất hào hứng với thức ăn, được tự do khám phá và quan trọng nhất là bé sẽ có thái độ lành mạnh suốt đời đối với bữa ăn.

Ăn dặm và ăn dặm bé chỉ huy

Hình 4. Bác sĩ dinh dưỡng Phan Thị Bảo Nga

Bệnh viện Quốc tế Becamex hy vọng được hỗ trợ cha mẹ, đi cùng bé yêu khôn lớn và trưởng thành.

Bài viết liên quan