Cậu bé đi lại bình thường sau 2 tháng tập vật lý trị liệu

Bé N.M.H (sinh năm 2015) ở Thuận An, Bình Dương bị rút gân gót chân bẩm sinh. Bé đi bị kiễng và không thể ngồi xổm được. Gia đình đưa bé đến khám tại một số bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình gân gót chân phải.

Sau mổ, bé không được hướng dẫn tập vật lý trị liệu ngay dẫn đến cơ chân phải bị teo, kém phát triển so với chân trái. Chân phải bị yếu, gối ưỡn khiến bé bị đau, đi lại chậm và không thể đi đứng thẳng như những bé khác cùng độ tuổi.

Giữa tháng 8/2022, gia đình đưa bé đến phòng khám Phục hồi chức năng – Bệnh viện Quốc tế Becamex. Sau khi thăm khám và đánh giá, bác sĩ Lưu Trung Nghĩa lên kế hoạch điều trị và chỉ định cho bé tập vật lý trị liệu mỗi tuần 5 buổi.

Tại Khoa Phục hồi chức năng, bé được các kỹ thuật viên hướng dẫn một số bài tập tăng sức mạnh các cơ bị yếu và lấy lại khả năng vận động khớp cổ chân nhằm giúp kiểm soát gối tốt hơn, bé đi ít ưỡn hơn. Nếu tình trạng ưỡn gối kéo dài, cổ chân không gập hay duỗi hết có thể dẫn đến biến dạng khớp gối, vẹo cột sống.

tap-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-binh-duong-cho-em-be1

Hình 1. Bé H tự tập với dụng cụ

tap-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-binh-duong-cho-em-be

Hình 2. Bé H tập đứng thăng bằng trên ván gỗ với sự hỗ trợ của kỹ thuật viên

Việc tập luyện đối với một em bé gặp khá nhiều khó khăn. Đôi khi em mè nheo, nhõng nhẽo và mệt mỏi, nhưng với sự động viên của gia đình và sự kiên nhẫn của cô chú kỹ thuật viên, bé H đã nhanh chóng nắm bắt các bài tập và nỗ lực từng ngày.

Trước đây, việc chạy nhảy nô đùa với bạn bè đã từng là điều không thể thì sau gần 2 tháng kiên trì tập luyện, em đã có thể đi lại, chạy nhảy bình thường. Đó là thành quả xứng đáng cho cậu chiến binh nhỏ, cũng là động lực để nhân viên trong khoa tiếp tục cống hiến.

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Việc phát hiện sớm những bất thường ở trẻ nhỏ và được tập luyện càng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian điều trị.

Để đặt lịch khám, vui lòng gọi 19002676 từ thứ 2 – thứ 7 (trong giờ hành chính) và đặt hẹn trước ít nhất 1 ngày.

Bài viết liên quan