Cấp cứu thành công trường hợp sốc mất máu nặng do nhau cài răng lược

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Becamex vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu một trường hợp sốc mất máu nặng do nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược vào vết mổ cũ dọc thân tử cung. Sản phụ mang thai được 32 tuần 5 ngày có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Bà T.T.M.P, 42 tuổi quê ở An Giang, đã sinh thường một lần, tiền căn mổ bóc nhân xơ tử cung năm 2021.

Khi khám thai định kỳ, Bà P đã được bác sĩ tư vấn về tình trạng thai nhau tiền đạo trung tâm, có thể cài răng lược. Bà P cho biết trước tái khám một ngày, khi đang nghỉ ngơi thì âm đạo đột ngột ra máu dữ dội như mở khóa van nước. Ngay lập tức, bà P được người nhà đưa đến Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Bà P đến bệnh viện trong tình trạng choáng nặng, huyết áp 70/40 mmHg, da niêm tái nhợt, tay chân lạnh ẩm, rối loạn tri giác. Bác sĩ xác định ngay đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa, sản phụ và thai nhi có khả năng tử vong do sốc mất máu nặng nếu như không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Ngay lập tức, qui trình cấp cứu nội viện được kích hoạt, sản phụ được truyền máu và hồi sức tích cực. Sau 10 phút, Bà P được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức để được phẫu thuật tối khẩn.

Các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Cấp cứu, khoa Sản, khoa Ngoại, khoa Gây mê hồi sức và khoa Nhi đã hết sức khẩn trương và phối hợp ăn ý trong cuộc chạy đua giành giật sự sống cho mẹ và thai nhi. Sau hơn hai giờ phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Đỗ Văn Minh – chuyên khoa Phụ Sản, bác sĩ Phan Thành Nghĩa – chuyên khoa Ngoại Tổng quát, và bác sĩ Hoàng Quang Bách – chuyên khoa Gây mê hồi sức và bác sĩ Nguyễn Văn Hào – chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung cầm máu cho thai phụ. Sau mổ, kiểm tra thấy bánh nhau cài răng lược. Lượng máu mất tổng cộng trên 5000 ml, Bà P được bồi hoàn tổng cộng 13 đơn vị máu và huyết tương. Bé gái non tháng nặng 2130g sinh mổ an toàn và được bác sĩ khoa Nhi đón về chăm sóc. Sau phẫu thuật, sức khỏe hai mẹ con dần ổn định, có những chuyển biến tốt và được xuất viện sau 7 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Cấp cứu nhau cài răng lược

Hình 1. Bà P. đang chăm sóc bé sinh non bằng phương pháp Kangaroo tại khoa Nhi

Nhau tiền đạo, và đặc biệt khi có cài răng lược, có thể gây ra chảy máu lượng lớn, đe dọa tính mạng của mẹ và con trong quá trình mang thai và sinh con. Biến chứng này gặp nhiều hơn trên những thai phụ có vết mổ trên tử cung (như trường hợp của Bà P).

Phụ nữ có thai, đối với các trường hợp tử cung có sẹo mổ cũ (mổ lấy thai hoặc mổ bóc nhân xơ tử cung) cần khám tại các cơ sở sản khoa đủ năng lực để phát hiện sớm nhau tiền đạo có khả năng cài răng lược.

Trong những trường hợp này, sản phụ cần chọn mổ lấy thai tại cơ sở y tế có đội ngũ chuyên nghiệp, khả năng đáp ứng tốt với tình trạng khẩn cấp, đầy đủ máu và phương tiện cấp cứu. Trẻ sơ sinh trong các tình huống này thường là non tháng, có nguy cơ suy hô hấp, nhiễm trùng, vàng da bệnh lý…do đó cần có môi trường chăm sóc tốt để giúp trẻ sớm ổn định và an toàn.

Khoa Cấp cứu và Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế Becamex hoạt động 24/7, trong trường hợp khẩn cấp vui lòng gọi 0274 3 681 681 (nhấn phím 0) để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan