Cấp cứu thành công cụ bà 82 tuổi đột quị bằng thuốc tiêu sợi huyết

Một ngày đầu năm 2020, cụ bà Phạm Thị Khỏe tới tái khám tại phòng khám Nội tim mạch – Bệnh viện Quốc tế Becamex. Cụ Khỏe da mặt hồng hào, nụ cười rạng rỡ.

Nếu không để ý tới tay trái hơi kém linh hoạt thì ít ai ngờ mới các đây 2 tuần cụ đã bị đột quị do nhồi máu não, yếu liệt nửa người.

Cụ Khỏe đã 82 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, linh hoạt. Cụ vẫn đi lại, sinh hoạt, tự chăm sóc bản thân tốt và làm một vài việc nhà đơn giản.

Buổi sáng ngày 17 tháng 12 năm 2019, cụ đi vo gạo để chuẩn bị cho bữa trưa thì đột nhiên choáng ngã, nói đớ, nửa người bên trái không cử động được. Rất may mắn, tuy cụ sống một mình nhưng các con cháu đều ở sát cạnh nhà và ở gần Bệnh viện Quốc tế Becamex nên có thể nhanh chóng phát hiện ra trường hợp khẩn cấp của cụ và đưa cụ tới cấp cứu.

Sau khi thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết và mời bác sĩ đột quị hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một ca đột quị do nhồi máu não. Cụ bà được chuyển lên khoa Chăm sóc đặc biệt để điều trị thiếu máu não cấp trên nền tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc để làm tan cục máu đông làm tắc dòng chảy lòng mạch máu não. Thời gian vàng để cấp cứu thiếu máu não cấp chỉ có từ 3-4 giờ. Cụ Khỏe được cấp cứu kịp thời nên tránh khỏi tàn phế, liệt vận động và quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, không có di chứng thần kinh.

Sau hai tuần, cụ Khỏe đã đi lại nhanh nhẹn, cười nói rộn ràng. Tay trái tuy chưa thể hồi phục hoàn toàn nhưng vẫn có thể giơ lên ngang vai và thực hiện những động tác nhỏ. Cụ nắm tay bác sĩ Võ Minh Phúc và hóm hỉnh: “Cảm ơn bác sĩ, nhờ bác sĩ mà giờ tiền rơi dưới đất tôi vẫn nhặt được”.

Hình 1. Cụ Khỏe tái khám tại phòng khám tim mạch Bệnh viện Quốc tế Becamex

Hình 1. Cụ Khỏe tái khám tại phòng khám tim mạch Bệnh viện Quốc tế Becamex

Hiện nay, phương pháp điều trị hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp là sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, có thể giảm tỉ lệ tử vong, tránh những di chứng thần kinh nặng nề, thậm chí có bệnh nhân khỏi hoàn toàn.

Khi phát hiện có người có triệu chứng như “Méo miệng, liệt – yếu tay chân, nói đớ” hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Quốc tế Becamex để đừng bỏ lỡ thời gian vàng cấp cứu cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan