Cấp cứu thành công ca nhồi máu cơ tim, phù phổi

Cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, suy tim nặng, phù phổi cấp, tổn thương nhiều nhánh mạch vành

Ông N.V.K, 61 tuổi, ở tại Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đầu tháng 01/2018 ông K có đi khám tại một bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh vì khó thở, và được chẩn đoán bị bệnh phổi.
Vào ngày 11/01/2018, ông K cảm thấy đau ngực bên trái, khó thở dữ dội, phù hai chân và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quốc tế Becamex. Bệnh nhân K được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp tổn thương nhiều nhánh mạch vành, suy tim nặng, phù phổi cấp.

Đánh giá đây là một trường hợp bệnh lý nội khoa nặng, các bác sĩ của các chuyên khoa Nội tim mạch, Tim mạch can thiệp và Hồi sức đã cùng nhau hội chẩn khẩn trương. Bệnh nhân được hồi sức nội khoa tích cực. Chỉ trong vòng 30 phút sau đó, bệnh nhân được đưa vào phòng thông tim của Bệnh viện Quốc tế Becamex để chụp động mạch vành kiểm tra mạch máu nuôi tim. Kết quả chụp cho thấy mạch máu nuôi tim bị tắc ngay từ đoạn đầu động mạch vành bên phải và hẹp nặng một nhánh chính của động mạch vành bên trái. Bệnh nhân đã được Đội can thiệp mạch vành làm thông mạch máu và đặt 3 stent thành công. Kết quả đã tái thông được hai động mạch vành chính. Bệnh nhân đã được theo dõi 4 ngày sau can thiệp. Bệnh nhân hết phù và khó thở, và xuất viện trong tình trạng ổn định.

Hinh 1
Hình 1. Hệ động mạch vành phải trước và sau can thiệp.

Hinh 2
Hình 2. Hệ động mạch vành trái sau can thiệp

Bệnh nhân K có thẻ bảo hiểm y tế nên chỉ trả 20% viện phí. Ngoài ra, Bệnh viện Quốc tế Becamex còn hỗ trợ bệnh nhân 01 stent trị giá 46.000.000 đồng (bốn mươi sáu triệu). Ngày ra viện, bệnh nhân cảm ơn: “Lúc đầu, gia đình định đưa tôi đến bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau, nghe người thân đã từng được điều trị bệnh tim tại Bệnh viện Quốc tế Becamex giới thiệu, gia đình quyết định vào đây. Vợ con tôi cũng lo lắm, nhưng thấy tôi được các bác sĩ chăm sóc nhiệt tình, giải thích rất chu đáo, nên đồng ý nong mạch vành tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Các bác sĩ giỏi lắm, ngày hôm sau tôi đã thấy hết nặng ngực, hết khó thở. Đây là bệnh viện tư, nên lúc đầu cả nhà tôi lo chi phí cao lắm. Nhưng tôi vẫn dùng được thẻ bảo hiểm y tế, và bệnh viện còn hỗ trợ cho một cái stent tới hơn bốn chục triệu đồng. Tôi thấy người dân Bình Dương may mắn, vì trên tỉnh đã có thêm một bệnh viện rất tốt để đến chữa bệnh, với chi phí rất hợp lý.”.

Hinh 3
Hình 3. Bệnh nhân K sau khi can thiệp, và khi xuất viện

Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có đến hơn 50% bệnh nhân tử vong ngay nếu không được điều trị kịp thời. Việc cứu sống bệnh nhân trong những tình huống này đòi hỏi phải có đầy đủ các thiết bị, nhận định và phán đoán bệnh phải khẩn trương và chính xác. Đồng thời cần sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng của ekip bác sĩ tiến hành cấp cứu. Bệnh viện Quốc tế Becamex có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, được đào tạo bài bản, cùng với hệ thống máy DSA can thiệp mạch vành, tim bẩm sinh, mạch não, điện sinh lý hiện đại hàng đầu trong nước. Với điều kiện nhân lực và thiết bị như vậy, Bệnh viện Quốc tế Becamex hi vọng sẽ đem lại nhiều cơ hội cứu sống hơn cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, cải thiện chất lượng cuộc sống, dự hậu cho bệnh nhân bệnh động mạch vành mạn tính không chỉ của tỉnh Bình Dương mà còn các địa phương lân cận.

Bài viết liên quan