Cấp cứu tai nạn vỡ nội tạng không cần phẫu thuật mở bụng

Chỉ 2 năm sau ngày thành lập, Đơn vị Can thiệp mạch Bệnh viện Quốc tế Becamex đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Bệnh nhân nữ, chị L.T.C.N, 23 tuổi bị tai nạn xe máy, chỉ xây xát ngoài da nhưng đau bụng nhiều nên tới khám tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính (CT) khẩn cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương vùng ngực – bụng: vỡ lách độ II, tràn máu ổ bụng, tắc hoàn toàn động mạch thận trái, dập thùy dưới phổi trái. Nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đây, những bệnh nhân bị đa chấn thương như chị N thường phải chịu một cuộc mổ lớn, mổ hở khâu lá lách hoặc cắt lá lách để cầm máu và khó bảo tồn chức năng thận do tắc động mạch cung cấp máu nuôi.

Không đi ngoài xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của y học hiện đại, các bác sĩ Đơn vị Can thiệp nội mạch và chuyên khoa Ngoại niệu của Bệnh viện Quốc tế Becamex, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Đơn vị X-Quang can thiệp và Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định xử trí hai tổn thương của bệnh nhân bằng phương pháp can thiệp mạch.

Phẫu thuật viên sử dụng ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi, đưa lên động mạch chủ và chọn lọc vào động mạch động mạch thận. Dưới hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền DSA, đoạn động mạch thận bị tắc được tái thông dòng chảy bằng bóng nong.

Cấp cứu tai nạn vỡ nội tạng không cần phẫu thuật mở bụng

Hình 1. Tái thông động mạch thận

Bệnh nhân sau đó được chụp chọn lọc động mạch cung cấp máu cho phần lách bị tổn thương. Hạt nhựa PVA (Poly vinyl alcohol) được sử dụng để tạo thành nút, gây tắc hoàn toàn nhánh động mạch tổn thương để cầm máu.

Cấp cứu tai nạn vỡ nội tạng không cần phẫu thuật mở bụng

Hình 2. Tắc động mạch lách

Can thiệp mạch là một ứng dụng y tế kỹ thuật cao với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể xử lý những tổn thương phức tạp cần tác động lên mạch máu đạt hiệu quả và an toàn cao. Các bác sĩ Đơn vị Can thiệp mạch nói riêng và Bệnh viện Quốc tế Becamex nói chung luôn mang đến cho bệnh nhân sự chữa trị tối ưu từ tâm huyết, tay nghề và ứng dụng DSA tiên tiến.

Bài viết liên quan