Cảnh báo: Dị vật xương cá gây thủng nội tạng

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Becamex liên tiếp tiếp nhận một số ca bệnh thủng nội tạng do dị vật xương cá:

Bệnh nhân H.T.M (1944) tới khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex do đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, mệt nhiều. Kết quả siêu âm cho thấy có khối phản xạ sóng bất thường ở bờ dưới gan.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT để xác định, phát hiện dị vật hình que dài 3*26mm đâm thủng thành trên – sau vùng hang vị tạo thành ổ áp xe kích thước 31*34mm.

di-vat-xuong-ca

Hình 1. Xương cá gây viêm và tạo thành ổ áp xe

Bệnh nhân N.V.H (1963) nhập khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế Becamex trong đêm do đau bụng dữ dội, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả CT cho thấy quai hồi tràng vùng bụng dưới bên phải dày lên do viêm, dị vật hình que 2*25mm đâm xuyên thành ruột và xuyên qua một quai ruột khác.

di-vat-xuong-ca

Hình 2. Dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột

Bác sĩ Phan Thành Nghĩa và bác sĩ Đoàn Minh Trí, chuyên khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế Becamex đã tiến hành phẫu thuật nội soi thám sát ổ bụng đồng thời lấy dị vật cho cả 2 bệnh nhân trên.

Dụng cụ nội soi qua lỗ trocar vào ổ bụng bệnh nhân M, thấy có ổ áp xe dưới gan 4*5cm. Phẫu thuật viên tiến hành phá ổ áp xe, cấy mủ làm kháng sinh đồ, gắp dị vật xương cá dài 3cm từ trong lòng ổ áp xe ra ngoài. Các bác sĩ tiến hành rửa và lau sạch ổ bụng, cầm máu kĩ.

Nội soi thám sát ổ bụng bệnh nhân H thấy có vài quai ruột non viêm dính với nhau, tách ra thấy có dị vật hình que mảnh dài 2cm đâm xuyên thành 2 quai ruột non. Bác sĩ tiến hành rút dị vật, khâu lỗ thủng và làm sạch khoang bụng.

Thủng nội tạng do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, bệnh nhân thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên triệu chứng hoặc đâm thủng nội tạng.

Dị vật khi xâm nhập có thể mắc kẹt tại bất kì vị trí nào và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Quí vị cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu bệnh nhân có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật thì nên đến bệnh viện sớm để có cơ hội cao lấy dị vật bằng nội soi dạ dày. Hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn tiến nặng nề như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng,…

Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Quốc tế Becamex sẽ được chỉ định siêu âm để định vị sau đó chụp CT để xác định. Quí vị khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì được chẩn đoán kịp thời và không cần lo lắng bị bỏ sót dị vật.

Bài viết liên quan