Can thiệp nội mạch giúp cô gái không phải cắt bỏ nửa lá gan

Chị Võ Thị Mỹ T. đang đi xe máy và dừng lại ven đường để mặc áo mưa thì một chiếc xe hơi trờ tới. Chị T va chạm mạnh với chiếc xe, té nhào xuống mặt đường và được đưa đến một cơ sở y tế tại Thị xã Tân Uyên. Sau khi được sơ cứu, lúc này do vẫn còn tỉnh táo, nên chị T được cho về nhà theo dõi.

Tuy nhiên, người lái xe gây tai nạn cho chị không yên tâm, nên nhất định muốn chị tới Bệnh viện Quốc tế Becamex để khám lại. Vừa tới cửa Khoa Cấp cứu, chị T bắt đầu cảm thấy choáng váng, vẻ mặt nhợt nhạt, huyết áp chỉ còn 66/38 mmHg và dần dần rơi vào hôn mê. Chị T ngay lập tức được đưa vào khu tiếp nhận cấp cứu đặc biệt để tiến hành hồi sức tích cực đồng thời chụp CT bụng khẩn cấp.

Kết quả cho thấy một phần gan bên phải dập nát, rách nhiều chỗ, chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều khiến chị T bị sốc do mất máu, gãy xương sườn 6, 7, 8, 9, 10 bên phải, tràn dịch màng phổi. Thật may mắn, kho máu dự trữ của bệnh viện có sẵn nhóm máu của chị T, chị nhanh chóng được truyền khẩn 350ml máu.

vỡ-gan-tai-nạn-benh-viện-becamex-bình-dương

Hình 1. Một phần gan phải dập nát gây chảy máu nội tạng

Gan là cơ quan có nhiều mạch máu, đặc điểm giòn, chảy máu nhanh khi bị vỡ, rách, nên sẽ gây choáng do đột ngột do giảm thể tích tuần hoàn máu, đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân được hội chẩn toàn viện với sự giúp đỡ của chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Các bác sĩ quyết định làm tắc động mạch cung cấp máu nuôi phần gan tổn thương dưới hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA.

Bác sĩ Võ Minh Phúc, chuyên khoa Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế Becamex trực tiếp thăm khám và điều trị cho chị T. Bác sĩ Phúc đã luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi bên phải vào động mạch chủ, chọn lọc và bơm thuốc cản quang chụp hình hệ thống mạch máu gan. Sau khi xác định động mạch cung cấp máu cho phần gan bị dập, bác sĩ đã bơm keo tạo thành nút, bít chỗ vỡ giúp cầm máu ngay lập tức, phần lớn gan bên phải được bảo tồn.

vỡ-gan-tai-nạn-benh-viện-becamex-bình-dương

Hình 2. DSA tắc mạch giúp bệnh nhân không phải cắt bỏ phần lớn gan phải

Rất may mắn cho chị T, phần gan bị vỡ là ở mặt sau của gan, nên nếu không thực hiện được can thiệp bằng tắc mạch, bệnh nhân sẽ phải thực hiện cuộc mổ hở rất lớn để hút máu, khâu cầm máu gan với vết mổ dài, có khi phải cắt ½ lá gan do nhiều vết thương nứt vỡ.

Chị T tiếp tục được điều trị nội khoa và dần dần bình phục.

Đơn vị Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế Becamex đã sử dụng kỹ thuật DSA để chẩn đoán và điều trị cho rất nhiều trường hợp như chụp chẩn đoán và can thiệp bệnh lý tim mạch, bệnh lý thần kinh,…

DSA là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, có thể cung cấp thông tin chính xác về quá trình cung cấp máu tới các bộ phận của cơ thể, chụp chọn lọc các mạch máu cần nghiên cứu, để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Quốc tế Becamex áp dụng kỹ thuật DSA với nhiều ưu điểm vượt trội đã giúp nhiều bệnh nhân bị tai nạn, chấn thương vỡ nội tạng nặng tránh được một cuộc mổ hở lớn, giảm thời gian hậu phẫu và tránh các biến chứng của một quá trình phẫu thuật kéo dài.

Bài viết liên quan