Ca thủng niệu quản do sỏi hiếm gặp

Vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp nhận bệnh nhân L.T.L, 73 tuổi bị đau hông lưng trái dữ dội, lan ra trước bụng kèm tiểu khó, bí trung đại tiện.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng thăm khám và cho bệnh nhân làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp CT cho thấy niệu quản trái đoạn lưng có sỏi 8x18mm, ngay phía trên sỏi thấy thuốc cản quang thoát ra liên tục. Quan sát thấy có nước tiểu quanh thận và lan tràn sau phúc mạc, thận ứ nước độ I.

Hình 1. Nước tiểu và thuốc cản quang theo lỗ thủng lan tràn trong ổ bụng bệnh nhân

Hình 1. Nước tiểu và thuốc cản quang theo lỗ thủng lan tràn trong ổ bụng bệnh nhân

Bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu kết luận bệnh nhân bị viêm khoang sau phúc mạc do thủng niệu quản, ổ bụng nhiều dịch và nhanh chóng mổ cấp cứu cho ông L.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, bác sĩ phẫu thuật tiến hành nội soi lấy ra 1 viên sỏi lớn cỡ hạt hạnh nhân có bề mặt gồ ghề, sau đó xử lý lỗ thủng niệu quản và bơm rửa khu vực nhiễm khuẩn.

Sỏi hình thành trong thận, do một số nguyên nhân khi rơi xuống và bị kẹt ở trong lòng niệu quản thì được gọi là sỏi niệu quản và phần lớn cản trở dòng chảy của nước tiểu xuống bàng quang. Do tính chất bề mặt sỏi thường xù xì nên dễ gây thương tổn cho niệu quản như viêm nhiễm, rách, thủng và ngay lập tức gây nên những cơn đau quặn bụng dữ dội. Nếu không cấp cứu kịp thời dễ gây nhiễm khuẩn cấp, nước tiểu không xuống được bàng quang theo lỗ thủng tràn vào khoang phúc mạc, gây nhiễm trùng ổ bụng hoặc suy thận cấp.

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, các bác sĩ ngoại tiết niệu đã thực hiện mổ sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang cho 455 ca với tỉ lệ thành công gần 100%, đặc biệt có những ca bệnh vô cùng hiếm gặp.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex hoạt động 24/7, trong trường hợp khẩn cấp vui lòng gọi 0274 3 681 681 (nhấn phím 0) để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan