Ca đặt stent mạch vành thứ 500 cho cụ ông 93 tuổi

Sau gần 2 năm triển khai Đơn vị Can thiệp mạch, Bệnh viện Quốc tế Becamex thực hiện ca đặt stent mạch vành thứ 500 cho cụ ông 93 tuổi.

Cụ ông Nguyễn Văn Cầm, sinh năm 1926, cư trú tại Thạnh Phước, Tân Uyên, Bình Dương nhập khoa cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex do ở nhà khó thở, nặng ngực, ăn uống kém.

Qua thăm khám và dựa trên tiền sử bệnh, bệnh nhân Cầm không chỉ bị nhồi máu cơ tim, suy tim, tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt, mà còn bị thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ và đám rối thần kinh, dãn tĩnh mạch chi dưới, suy tĩnh mạch ngoại biên mạn tính, rối loạn mỡ máu…

Sau khi thực hiện các thao tác cấp cứu và hội chẩn đa khoa, bệnh nhân được chuyển lên Đơn vị Can thiệp mạch để thực hiện chụp mạch vành. Kết quả cho thấy cụ Cầm bị bệnh thân chung và hẹp 3 nhánh động mạch vành, đặc biệt hẹp 95% cuối thân chung. Bác sĩ Trần Văn Nam, Bác sĩ Lê Dương Hùng và Bác sĩ Võ Minh Phúc thuộc Đơn vị Can thiệp mạch Bệnh viện Quốc tế Becamex nhận định đây là một ca phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ do bệnh nhân tuổi cao, tiểu sử và các bệnh lý lão khoa phức tạp nhưng nếu không thực hiện bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân được thực hiện nong động mạch và đặt stent phủ thuốc. Đặt stent động mạch được xem là phương pháp điều trị hiện đại, an toàn và giảm thiểu tối đa xâm lấn so với các ca phẫu thuật tim thông thường phải mổ hở lồng ngực. Sau can thiệp stent bung tốt, đúng vị trí, không bóc tách, không hẹp tồn lưu.

Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy hiểm, hết đau ngực, không còn khó thở, bớt mệt mỏi, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn giải quyết đến các vấn đề khác như phì đại tiền liệt tuyến gây bí tiểu, hẹp ống sống,…

Hình 1. Ekip phẫu thuật cho cụ Nguyễn Văn Cầm

Hình 1. Ekip phẫu thuật cho cụ Nguyễn Văn Cầm

Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất của Đơn vị Can thiệp mạch trong suốt gần 2 năm qua kể từ ngày thành lập 21/06/2017, cũng là ca đặt stent thứ 500 của chúng tôi. Đơn vị Can thiệp mạch nói riêng và Bệnh viện Quốc tế Becamex nói chung luôn nỗ lực để trở thành địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và ngoài khu vực.

Bài viết liên quan