Vai trò của chụp nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú

1. Vì sao phải chụp nhũ ảnh

Khi tế bào trong cơ thể bị tăng sinh mất kiểm soát do một tác nhân nào đó tạo thành khối u: lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính có bờ đều, đa số được cắt bỏ và hầu như không tái phát. Các khối u không có vỏ bọc, phát triển và dần xâm lấn các cơ quan khác được gọi là ác tính hay ung thư.

Ung thư vú là ung thư gây tử vong cao nhất ở phụ nữ, tuy nhiên, cũng như tất cả các loại ung thư khác: phát hiện càng sớm chữa khỏi càng cao.

Giai đoạn khởi phát của bệnh bắt đầu từ những đột biến ở tế bào. Quá trình này thường kéo dài, khối u có thể đã bắt đầu hình thành mà người bệnh không hề có triệu chứng gì.

Chụp nhũ ảnh là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên biệt, giúp phát hiện các bất thường ở vú ngay trong giai đoạn này, là tiêu chuẩn vàng của sàng lọc ung thư vú.

Phương pháp này phát hiện được các hình thức sớm của ung thư vú: các tế bào bất thường phát triển trong lòng ống sữa. Phát hiện càng sớm càng giúp cho việc điều trị bảo tồn được hiệu quả.

Bệnh viện Quốc tế Becamex được trang bị máy chụp X-quang tuyến vú kỹ thuật số Mamography, giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư vú ngay khi chưa có bất kì biểu hiện gì.

chup-nhu-anh-binh-duong-benh-vien-becamex

Hình 1. Chụp nhũ ảnh tại Bệnh viện Quốc tế Becamex trong không gian kín đáo, lịch sự

2. Lợi ích của việc chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh sẽ giúp bạn

– Chẩn đoán tình trạng tuyến vú của người khỏe mạnh

– Phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm

– Đánh giá và định vị chính xác các bất thường tuyến vú

– Phát hiện các khối u không sờ thấy được

Ngoài ra, chụp nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định ung thư vú đang ở giai đoạn nào, góp phần quyết định phác đồ điều trị.

Ung thư vú có một giai đoạn khởi đầu kéo dài từ 1-4 năm gọi là giai đoạn tiền lâm sàng, nếu được can thiệp sớm ở giai đoạn này sẽ đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, lúc này người bệnh hầu như không có triệu chứng gì, bệnh chỉ được phát hiện khi làm sàng lọc bằng chụp nhũ ảnh.

3. Khi nào bạn cần đi chụp nhũ ảnh

Bước vào độ tuổi trung niên, mô tuyến vú ở phụ nữ sẽ thoái hóa dần và nguy cơ ung thư sẽ tăng lên theo tuổi. Hãy sắp xếp thời gian đi khám và chụp nhũ ảnh ngay khi:

– Bạn trên 40 tuổi

– Dậy thì sớm hay mãn kinh muộn

– Những người không cho con bú, sinh con muộn hoặc lạm dụng thuốc tránh thai

– Có những triệu chứng bất thường như ở vú nổi bướu,đau, có u cục, có dịch tiết, da trở nên sần sùi như vỏ cam

– Gia đình cùng huyết thống có người mắc ung thư vú (mẹ, dì ruột, chị em gái ruột)

4. Chụp nhũ ảnh như thế nào

Trong vòng 10 ngày đầu sau khi hành kinh, các mô vú trở nên mềm mại và co giãn nhiều, dễ dàng dàn mỏng trên mặt phẳng của máy nhũ ảnh. Chọn thời điểm này, bạn hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Quốc tế Becamex để được thăm khám và cho chỉ định chụp nhũ ảnh.

Máy nhũ ảnh sử dụng chùm tia X cường độ thấp và bước sóng dài, xuyên qua tuyến vú, ghi lại và phóng đại hình ảnh toàn bộ tuyến vú bằng cách chụp với nhiều tư thế khác nhau.

chup-nhu-anh-binh-duong-benh-vien-becamex1

Hình 2. Chụp với nhiều tư thế khác nhau giúp quan sát toàn bộ mô tuyến vú

Hình nhũ ảnh sẽ được lưu trữ và đọc trên hệ thống PACS (hệ thống lưu và truyền hình ảnh trong y khoa), đảm bảo bác sĩ của bạn có thể đọc phim chính xác và dễ dàng, bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi. Hình ảnh sau khi chụp sẽ được lưu trữ lâu dài, người bệnh khi tái khám sẽ không cần mang theo phim cồng kềnh.

Quí vị khi chụp nhũ ảnh vui lòng không sử dụng mỹ phẩm, các loại kem hoặc phấn vì sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh hiển thị hoặc che lấp tổn thương

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, các bác sĩ chuyên khoa Sản không chỉ thực hiện thăm khám tuyến vú kết hợp với chụp nhũ ảnh, nếu có nghi ngờ tổn thương có thể chỉ định cho bạn thực hiện thêm các khảo sát khác như siêu âm vú, siêu âm đàn hồi vú, chụp cộng hưởng từ (MRI),

Để đặt lịch hẹn với bác sĩ mà bạn muốn và không phải chờ đợi lâu, hãy gọi điện tới số 1900 2676 trước ít nhất một ngày.

Bài viết liên quan