Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng – Triệt căn, an toàn, thẩm mỹ

Giữa năm 2023, Bệnh viện Quốc tế Becamex (BIH) đã triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua ngã tiền đình miệng (TOETVA), mang đến nhiều cơ hội điều trị hơn cho người mắc bệnh u tuyến giáp.

 • Bà L.T.B (Dĩ An – Bình Dương) trong một lần đi khám sức khỏe lao động định kỳ tại BIH, đã phát hiện ra khối u 4×6 mm ở thùy phải, TI–RADS 5, nghi ngờ ung thư tuyến giáp. Sau khi được bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh và tư vấn hướng điều trị, bà B. đã đồng ý phẫu thuật và được phẫu thuật nội soi cắt thuỳ phải tuyến giáp và nạo hạch dự phòng qua ngã tiền đình miệng.
 • Bà Đ.T.N (Thủ Dầu Một – Bình Dương) là bệnh nhân cũ của BIH, đã điều trị ung thư túi mật giai đoạn sớm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi mật và nạo hạch rốn gan cách đây 3 năm. Trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, bà N. được phát hiện thêm khối u ở thuỳ trái tuyến giáp, nghi ngờ ung thư, chưa xâm lấn vỏ bao, chưa di căn hạch. Bà N. tiếp tục tin tưởng và lựa chọn BIH cho đợt điều trị này. Bà N. được phẫu thuật nội soi qua ngã tiền đình miệng cắt thuỳ trái tuyến giáp và nạo hạch dự phòng.
 • Bà D.T.M, sống tại Phú Yên, trong một lần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện khác, kết quả siêu âm tuyến giáp thấy một khối u ở thùy phải, xét nghiệm FNA cho ra kết quả mắc ung thư tuyến giáp thể nhú. Được người quen giới thiệu đến BIH để điều trị, bà M. được phẫu thuật TOETVA cắt thùy phải tuyến giáp, nạo hạch nhóm VI dự phòng.
 • Em N.L.M.N, hiện đang là học sinh tại huyện Dầu Tiếng, Bình Dương, một năm trước, em phát hiện thấy khối u ở vùng cổ nên đã đi khám và nhận kết quả là u giáp lành tính ở eo giáp có kích thước 20×13 mm. Tuy nhiên theo thời gian, khối u ngày càng to lên. Lo sợ khối u sẽ tiến triển xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của con, mẹ của em đã đưa em đến BIH để điều trị. Em N. được bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và eo giáp, bảo tồn hai bên thùy giáp bằng phẫu thuật nội soi qua ngã tiền đình miệng.
 • Bà Đ.T.T.X (Phú Giáo – Bình Dương) phát hiện khối u giáp to gần 4 cm ở thuỳ phải tại 1 cơ sở y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bà X. lo lắng u sẽ to lên nữa, gây chèn ép, mất thẩm mỹ nên đã lựa chọn phẫu thuật. Sau khi đến khám và được nghe bác sĩ tư vấn, Bà X. đã quyết định điều trị tại BIH. Bà X. được phẫu thuật nội soi cắt bán phần thuỳ phải tuyến giáp qua ngã miệng để điều trị u giáp.

Cả năm trường hợp trên đều phù hợp với chỉ định mổ nội soi tuyến giáp qua ngã tiền đình miệng. Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Thành Nghĩa là phẫu thuật viên chính cùng với ê kíp của mình đã thuận lợi phẫu thuật thành công loại bỏ khối u, nạo hạch nhóm VI dự phòng cho các ca ung thư giai đoạn sớm, đồng thời bảo tồn tốt các cơ quan quan trọng như thần kinh thanh quản và tuyến cận giáp. Đặc biệt hơn là không để lại sẹo mổ ở cổ gây mất thẩm mỹ. Sau mổ, người bệnh không phải đặt dẫn lưu, chỉ cần băng ép vùng cổ trong 1 ngày, ăn uống, nói chuyện, sinh hoạt bình thường và được xuất viện sau vài ngày theo dõi tại khoa Ngoại.

mổ tuyến giáp bệnh viện becamex bình dương

Hình 1. Ảnh vùng cổ một trường hợp mổ tuyến giáp qua đường miệng

U tuyến giáp là bệnh lý thường gặp nhất của các tuyến nội tiết. Trong đó, u ác tuyến giáp hay còn gọi là ung thư tuyến giáp là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam với số lượng người mắc ngày càng tăng.

Điều trị u tuyến giáp cần phối hợp cả nội khoa và ngoại khoa. Riêng về chỉ định ngoại khoa, người bệnh cần phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp trong trường hợp:

 • U tuyến giáp ác tính hay ung thư tuyến giáp.
 • U tuyến giáp lành tính nhưng có kích thước lớn, chèn ép các cơ quan khác gây ra các biến chứng như khó thở, khó nuốt.

Nếu như trước đây, phẫu thuật u tuyến giáp đa số đều được thực hiện bằng phương pháp mổ hở, thì với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật mổ nội soi hiện đại, bác sĩ và người bệnh đã có thêm nhiều lựa chọn tối ưu hơn, phù hợp với tình trạng bệnh cũng như nhu cầu của từng cá nhân.

Hiện nay, kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua đường tiền đình miệng đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Kỹ thuật này có những ưu điểm:

 • Có thể mổ đa dạng: từ những u lành nhỏ cho đến những u to (<6 cm), u ác tính giai đoạn sớm.
 • Tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ triệt để.
 • Vùng bóc tách ngắn, người bệnh sau mổ ít đau hơn, hạn chế tình trạng dày dính, khó chịu vùng cổ sau mổ.
 • Dễ dàng tiếp cận và bảo tồn tối đa được thần kinh thanh quản và tuyến cận giáp, hạn chế được tình trạng nói khàn và tê bì tay chân sau mổ.
 • Không để lại sẹo ngoài da, hiệu quả thẩm mỹ cao đặc biệt đối với phụ nữ.

Mặc dù có nhiều những ưu điểm, song kỹ thuật mổ u giáp qua đường miệng cũng có những hạn chế. Người bệnh có u giáp quá to hoặc ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn, đã di căn xa hoặc xâm lấn cơ quan lân cận sẽ không thể áp dụng được kỹ thuật này. Chính vì vậy, khi phát hiện thấy bất thường hoặc khối u vùng cổ, cần đi khám ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được khám và tư vấn.

mổ tuyến giáp bệnh viện becamex bình dương

Hình 2. Một ca mổ tuyến giáp qua đường miệng được thực hiện tại BIH

Bệnh viện Quốc tế Becamex là một trong những đơn vị đầu tiên tại Bình Dương áp dụng phương pháp mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng. Đây là một kỹ thuật khó, được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật nội soi, dưới sự hỗ trợ của các dụng cụ phẫu thuật hiện đại. Người bệnh sẽ không còn lo ngại về vết sẹo dài trên cổ gây mất thẩm mỹ mà trì hoãn việc điều trị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư tuyến giáp cũng như một số loại ung thư thường gặp khác như phổi, gan, vú, dạ dày, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến…Quý khách có thể xem lịch khám bệnh và tham khảo các gói tầm soát ung thư của bệnh viện tại đây.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Thành Nghĩa, chuyên khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Xem lịch khám bệnh Ngoại khoa tại đây.

Bài viết liên quan