Mộng thịt và phẫu thuật mộng thịt ở mắt

Mộng thịt ở mắt là tình trạng mô kết mạc (lớp màng mỏng phủ trên tròng trắng) phát triển bất thường và xâm nhập vào phía trước giác mạc (tròng đen). Mộng thịt thường phát triển rất chậm trong nhiều năm, hay gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

phau-thuat-mong-thit-o-mat2

Hình 1. Mộng thịt ở mắt phải

1. Mộng thịt ảnh hưởng thế nào đến đôi mắt?

– Ở một số trường hợp, mộng thịt không biểu hiện bất kì triệu chứng nào.

– Gây khó chịu ở mắt, đặc biệt là khô mắt và cảm giác cộm, xốn. Người bệnh có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giảm bớt các triệu chứng này.

– Làm biến dạng giác mạc gây ra loạn thị. Người bệnh bị đục thủy tinh thể cần phẫu thuật xử lý mộng thịt trước khi tiến hành thay thủy tinh thể, ngay cả khi mộng thịt đã tồn tại nhiều năm và không gây ra triệu chứng gì.

– Gây mất thẩm mỹ cho đôi mắt. Không khuyến cáo phẫu thuật mộng thịt chỉ vì lý do thẩm mỹ.

– Gây mờ mắt. Một số trường hợp nghiêm trọng, mộng thịt tiến triển sâu vào giữa giác mạc gây mờ mắt. Khuyến cáo phẫu thuật sớm để tránh ảnh hưởng đến thị lực.

2. Phẫu thuật mộng thịt được tiến hành như thế nào?

Một cuộc phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt thường kéo dài khoảng 45 phút.

Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ: gây tê bề mặt mắt bằng thuốc nhỏ và tiêm thuốc gây tê dưới kết mạc. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể di chuyển mắt để hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật mà không cảm thấy đau.

Trong trường hợp người bệnh căng thẳng và khó hợp tác, cần trao đổi với bác sĩ để đổi sang phương pháp gây mê toàn thân: người bệnh sẽ ngủ trong suốt thời gian làm thủ thuật để đảm bảo an toàn phẫu thuật.

Các bước phẫu thuật mộng thịt được tiến hành như sau:

  1. Tách mộng thịt ra khỏi củng mạc (tròng trắng) và lột sạch khỏi giác mạc (tròng đen), để lại một vùng củng mạc trần và giác mạc trần.
  2. Cắt một mảnh kết mạc nhãn cầu ghép vào vị trí củng mạc trần và giác mạc trần. Tại vị trí kết mạc nhãn cầu bị lấy đi sẽ tự lành mà không cần can thiệp.
  3. Vùng củng mạc và giác mạc trần đã được ghép kết mạc thường sẽ lành trong vòng từ 24 đến 48 giờ sau phẫu thuật.

phau-thuat-mong-thit-o-mat

Hình 2. Hình minh họa các bước phẫu thuật

3. Lợi ích của phẫu thuật mộng thịt?

Lợi ích chính của phẫu thuật mộng thịt là ngăn ngừa mất thị lực trong tương lai bằng cách ngăn chặn sự phát triển của mộng thịt xâm lấn vào giữa giác mạc. Các triệu chứng đỏ mắt hoặc khó chịu có thể làm dịu bằng nước mắt nhân tạo mà không nhất thiết phải phẫu thuật.

4. Rủi ro của phẫu thuật mộng thịt?

Phẫu thuật là một quá trình phức tạp tác động lên cơ thể người. Mọi cuộc phẫu thuật đều tồn tại những rủi ro và phẫu thuật mộng thịt cũng tồn tại những rủi ro nhất định, không thể đảm bảo thành công tuyệt đối cho mọi người bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng trong phẫu thuật mộng thịt thường hiếm khi xảy ra.

4.1 Biến chứng có thể xảy ra trong lúc phẫu thuật

– Tổn thương một trong các cơ vận nhãn nằm dưới khu vực phẫu thuật, có thể dẫn đến nhìn đôi và có thể cần phải phẫu thuật để chỉnh lại (hiếm gặp).

– Tổn thương các cấu trúc trong mắt gây mất thị lực. Thường xảy ra trên các trường hợp mắt đã từng phẫu thuật trước đó hoặc khi nhãn cầu bị tổn hại do chấn thương, các bệnh lý về mắt khác (rất hiếm gặp).

– Nguy cơ xảy ra biến chứng sẽ cao hơn ở những trường hợp phẫu thuật mộng thịt tái phát, vì nhiều mô xơ và sẹo phẫu thuật trước đó gây cản trở quá trình phẫu thuật.

4.2 Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật

Đau và khó chịu

Người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu trong vòng 24 – 48 tiếng sau mổ do bề mặt giác mạc cần thời gian để lành. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt, thuốc uống để giảm triệu chứng đau.

Đỏ mắt, khô mắt, cộm

Tình trạng viêm gây ra đỏ mắt và cảm giác khô, cộm có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để cải thiện. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt kháng viêm có chứa steroid để kiểm soát viêm. Loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid này có thể gây tăng nhãn áp nên người bệnh chỉ sử dụng theo toa của bác sĩ và tái khám khi hết thuốc hoặc theo hẹn.

Thị lực kém

Sau phẫu thuật, bề mặt giác mạc (tròng đen) có thể trở nên không bằng phẳng và có sẹo gây ảnh hưởng đến thị lực. Trường hợp mộng thịt đã tiến triển vào trung tâm giác mạc thì sau khi cắt bỏ thị lực vẫn sẽ không cải thiện, nhưng cũng sẽ không suy giảm hơn nữa. Đó là lý do bác sĩ sẽ khuyên người bệnh phẫu thuật trước giai đoạn này.

Mộng thịt tái phát

Tỉ lệ tái phát mộng thịt trong năm đầu là 5% hoặc ít hơn. Mộng thịt tái phát khó điều trị hơn và nếu phải phẫu thuật lần nữa thì sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng chỉ định để kiểm soát viêm và tránh tình trạng tạo sẹo quá mức.

Loét giác mạc, loét củng mạc, nhiễm trùng

Các biến chứng nghiêm trọng như loét giác mạc, loét củng mạc hoặc nhiễm trùng hiếm khi xảy ra, tuy nhiên cũng có thể xảy ra và cần phải được điều trị tích cực. Các di chứng để lại sau quá trình loét/ nhiễm trùng có thể là mất thị lực do sẹo hoặc thủng nhãn cầu (rất hiếm gặp).

5. Lưu ý gì sau khi thực hiện phẫu thuật cắt mộng thịt?

Không dụi mắt. Động tác dụi mắt có thể làm xê dịch mảnh ghép kết mạc, phải phẫu thuật lại. Điều này dễ xảy ra khi phẫu thuật mộng thịt bằng phương pháp có sử dụng keo dính hoặc ghép kết mạc không khâu.

Hình dạng thẩm mỹ bên ngoài của mắt sẽ cải thiện sau phẫu thuật. Tuy nhiên, khi nhìn gần sẽ thấy có sẹo mờ và khác biệt với các mạch máu bình thường trong mắt.

Có thể bị đau và khó chịu từ 1 – 2 ngày đầu sau mổ. Các triệu chứng sẽ được cải thiện dần dần và ổn định.

Tái khám khi hết thuốc hoặc ngay khi có các biểu hiện: mắt đỏ không giảm, đau mắt nặng hơn, khó chịu ở mắt nhiều hơn, thị lực suy giảm đột ngột…

Để đặt lịch khám mắt, vui lòng gọi 1900 2676 trong giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 7. Đặt trước ít nhất 1 ngày.

Bài viết liên quan