Triển khai 5S tại Bệnh viện Quốc tế Becamex năm 2019

Bệnh viện Quốc tế Becamex hoạt động theo nguyên tắc lấy bệnh nhân làm trung tâm. Bệnh nhân được chăm sóc toàn diện với dịch vụ y tế chất lượng cao, trang thiết bị hiện đại; được tôn trọng trong môi trường thân thiện; được chọn lựa chế độ thăm khám, chế độ ăn; được nghỉ ngơi trong không gian xanh, gần gũi thiên nhiên. Bệnh viện luôn không ngừng cải tiến liên tục nhằm mang đến chất lượng tốt nhất dành cho bệnh nhân.

Kế thừa những thành tựu của phong trào thi đua triển khai 5S năm 2017, 2018 đã mang lại, năm nay Bệnh viện Quốc tế Becamex tiếp tục thực hiện Phong trào triển khai thực hiện 5S 2019 với 25 đội dự thi đến từ tất cả Khoa/ Phòng/ Đơn vị. Triển khai 5S 2019 đã có một số đổi mới về kế hoạch thực hiện và tiêu chí chấm thi có áp dụng Lean Six Sigma, có duy trì kết quả năm 2018, và có tiến bộ hơn năm 2018.

Đặc biệt năm 2019, các bài dự thi không chỉ dừng lại ở thực hiện 5S đơn thuần, mà các đội thi đã có bước nâng cấp thành các cải tiến chất lượng. Qua 2 vòng sơ kết, tổng kết và quan sát thực tế tại các Khoa/ Phòng/ Đơn vị nhận thấy hầu hết các dự án cải tiến và các chủ đề dự thi đều xuất phát từ những vấn đề ưu tiên, cấp bách thực tế cần cải tiến, giúp giải quyết khó khăn tại vị trí làm việc, giúp công việc thuận tiện, hiệu quả và đặc biệt giúp ngăn chặn rủi ro sai sót, loại trừ những lãng phí từ các công việc không cần thiết, chờ đợi không cần thiết, di chuyển, thao tác không cần thiết, làm sai phải làm đi làm lại,…

Hình 1. Bài dự thi từ 25 đội đến từ các Khoa/Phòng/Đơn vị

Hình 1. Bài dự thi từ 25 đội đến từ các Khoa/Phòng/Đơn vị

Hình 2. Khí thế các đội dự thi

Hình 2. Khí thế các đội dự thi

Ngày 16/08/2019 tại Hội trường A31 Bệnh viện Quốc tế Becamex, Vòng Tổng kết “Phong trào thi đua Triển khai 5S” đã diễn ra vô cùng sôi nổi, khí thế với 13 đội dự thi đã xuất sắc vượt qua vòng Sơ kết. Tất cả các bài dự thi vô cùng chất lượng và được trình bày ấn tượng. Các đội dự thi không chỉ dừng lại ở việc thực hiện tốt 5S và còn đưa ra những vấn đề thực tiễn, thời sự tại khoa phòng, thực hiện cải tiến các vấn đề thực tế tại Bệnh viện nhằm mục tiêu An toàn người bệnh, phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt nhất.

Hình 3. Ban giám khảo chấm thi vòng Sơ kết

Hình 3. Ban giám khảo chấm thi vòng Sơ kết

Mười ba đội xuất sắc vào vòng Tổng kết với các bài dự thi như sau:

 1. Khoa Ngoại bài 1: Bàn giao trực quan.
 2. Phòng Vật tư trang thiết bị y tế: Cải tiến hệ thống xử lý nước tinh khiết.
 3. Phòng Quản trị: Giảm chi phí trong Quản lý hộ lý
 4. Khoa Ngoại bài 2: One point lesson
 5. Khoa Nhi: Tăng trải nghiệm tích cực của thân nhân sơ sinh
 6. Khoa ICU & DSA: Báo cáo thực hiện 5S
 7. Khoa Gây mê hồi sức: Thực hiện qui trình mới về sắp xếp và lấy đồ vải.
 8. Khoa Xét nghiệm: Qui trình cải tiến cho khoa Xét nghiệm
 9. Khoa KSNK: Áp dụng Lean để hợp lý hóa hoạt động tại nhà giặt.
 10. Khoa Khám bệnh: Cải tiến qui trình khám sức khỏe đoàn
 11. Khoa Nội: Cải tiến qui trình tư vấn nhập khoa và xuất viện cho người bệnh tại khoa nội.
 12. Phòng Quản trị – Tổ môi trường: Cải tiến chất lượng hộ lý
 13. Khoa Dược: Kết quả thực hiện 5S Khoa Dược – Kho vật tư y tế.

Hình 4. Đại diện 13 đội xuất sắc vào Vòng Chung kết

Hình 4. Đại diện 13 đội xuất sắc vào Vòng Chung kết

Kết quả giải nhất đã thuộc về Phòng Quản trị; giải nhì thuộc về Khoa Xét nghiệm, Khoa Dược đoạt giải ba; 10 giải khuyến khích thuộc về các đội còn lại. Ngoài ra 3 đội cùng chia nhau giải Đội ấn tượng là Phòng Quản trị, Phòng Quản trị – Tổ môi trường, và Khoa Dược. Giải cá nhân trình bày ấn tượng thuộc về Nguyễn Ngọc Thảo – Phòng Quản trị, giải cá nhân ưu tú thuộc về Cao Thị Ngọc Phụng, Nguyễn Quốc Vương, Trương Hùng Phú, Hoàng Thị Hà, Nguyễn Ngọc Thảo. Giải Cổ động viên ấn tượng thuộc về Khoa Khám bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế Becamex luôn quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình cả về tinh thần lẫn kinh phí để Phong trào thi đua triển khai 5S tại Bệnh viện diễn ra tốt nhất. Tổng Giám đốc Bệnh viện, ông Nguyễn Văn Trương, đã khẳng định “rất vui mừng và tự hào về nhân viên của Bệnh viện, mặc dù số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, toàn thể nhân viên bận rộn với nhiệm vụ chăm sóc, khám chữa bệnh, nhưng tất cả nhân viên đã thực hiện 5S rất tốt, không dừng ở 5S, có nhiều bài dự thi có ý tưởng cải tiến rất ấn tượng, không chỉ đơn thuần là sự sắp xếp cho gọn gàng, sạch sẽ mà còn mang cả sự tâm huyết cải tiến các vấn đề thực tế, thể hiện sự đầu tư của các Khoa/Phòng/Đơn vị”. Tổng Giám đốc Bệnh viện tin chắc rằng Phong trào thi đua 5S năm sau sẽ tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích cho Bệnh viện, mong muốn tất cả các Khoa/Phòng /Đơn vị duy trì việc thực hiện 5S vào công việc hằng ngày và lãnh đạo Bệnh viện sẽ tiếp tục ủng hộ hết mình và năm sau sẽ nâng cấp Phong trào thành cuộc thi cải tiến chất lượng đi song song với thực hiện 5S.

Hình 5. Giải nhất, và giải nhì Thi đua 5S năm 2019: Phòng Quản trị, Khoa Xét nghiệm

Hình 5. Giải nhất, và giải nhì Thi đua 5S năm 2019: Phòng Quản trị, Khoa Xét nghiệm

Hình 6. Giải ba Thi đua triển khai 5S năm 2019: khoa Dược

Hình 6. Giải ba Thi đua triển khai 5S năm 2019: khoa Dược

Hình 7. Các đội đạt giải khuyến khích

Hình 7. Các đội đạt giải khuyến khích

Hình 8. Đội ấn tượng

Hình 8. Đội ấn tượng

Hình 9. Cá nhân trình bày ấn tượng

Hình 9. Cá nhân trình bày ấn tượng

Hình 10. Cá nhân ưu tú

Hình 10. Cá nhân ưu tú

Bài viết liên quan