Triển khai 5S tại Bệnh viện Quốc tế Becamex năm 2018

Trong những năm đầu thập niên 1980, Takashi Osada, nhà sáng lập Toyota đã thiết lập nên cách thức ứng dụng 5S vào trong kinh doanh. Vào năm 1999, 5S được mô tả là một kỹ thuật gồm 5 bước để thiết lập và duy trì chất lượng của môi trường làm việc trong một tổ chức. Việc thực hiện 5S sẽ giúp nơi làm việc được tổ chức tốt, giúp cho nhân viên phân biệt được các điều kiện bình thường và không bình thường để từ đó giúp làm giảm sai sót, chi phí, và để duy trì môi trường làm việc an toàn.

Tại Bệnh viện Quốc tế Becamex, kế thừa những thành quả đạt được từ năm 2017, toàn thể nhân viên Bệnh viện đã vô cùng hào hứng tham gia “Phong trào thi đua Triển khai 5S năm 2018” với 26 đội dự thi đến từ tất cả Khoa/Phòng/Đơn vị của Bệnh viện.

 

Hình 1. Bài dự thi từ 26 đội đến từ các Khoa/Phòng/Đơn vị

      Hình 2. Khí thế các đội dự thi

Ngày 31/08/2018 tại Hội trường A31 Bệnh viện Quốc tế Becamex, Vòng Chung kết “Phong trào thi đua Triển khai 5S” đã diễn ra vô cùng sôi nổi, khí thế với 9 đội dự thi đã xuất sắc vượt qua vòng Sơ kết. Ở vòng Chung kết, tất cả các bài dự thi vô cùng chất lượng và được trình bày ấn tượng. Các đội dự thi không chỉ dừng lại ở việc thực hiện tốt 5S và còn đưa ra những vấn đề thực tiễn, thời sự tại khoa phòng, thực hiện cải tiến các vấn đề thực tế tại Bệnh viện nhằm mục tiêu An toàn người bệnh, phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt nhất.

Hình 4. Đại diện 9 đội xuất sắc vào Vòng Chung kết

Chín đội xuất sắc vào vòng Chung kết với các bài dự thi như sau:

  1. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn: Báo cáo Kết quả thực hiện 5S tại nhà giặt.
  2. Phòng Quản trị – Tổ cung ứng: 5S trong kho trung tâm và 5S trong hệ thống quản lý giao nhận.
  3. Đơn vị Nội soi: Báo cáo thực hiện 5S Kho vật tư – Hóa chất.
  4. Khoa Ngoại: Cải tiến hướng dẫn người bệnh chuẩn bị trước phẫu thuật.
  5. Khoa Gây mê hồi sức: Báo cáo thi đua 5S tại Khoa Gây mê hồi sức.
  6. Khoa Nhi: Cải tiến Buồng bệnh.
  7. Khoa Khám bệnh: Triển khai chương trình 5S Khoa Khám bệnh.
  8. Liên quan Phòng KHTH & P. QLCL: Báo cáo thi đua 5S và cải tiến tại Kho Hồ sơ bệnh án.
  9. Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế: Quản lý Kho vật tư – Trang thiết bị y tế.

Hình 4. Đại diện 9 đội xuất sắc vào Vòng Chung kết

Kết quả giải nhất đã thuộc về Phòng Quản trị – Tổ Cung ứng; giải nhì thuộc về Liên quân Phòng Kế hoạch tổng hợp & Quản lý chất lượng, Khoa Ngoại đoạt giải ba; 6 giải khuyến khích thuộc về các đội còn lại; ngoài ra giải Đội ấn tượng đã thuộc về Phòng Quản trị – Tổ cung ứng, giải Cổ động viên ấn tượng thuộc về Khoa Khám bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế Becamex luôn quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình cả về tinh thần lẫn kinh phí để Phong trào thi đua triển khai 5S tại Bệnh viện diễn ra tốt nhất. Tổng Giám đốc Bệnh viện, ông Nguyễn Văn Trương, đã khẳng định “rất vui mừng và tự hào về nhân viên của Bệnh viện, mặc dù số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, toàn thể nhân viên bận rộn với nhiệm vụ chăm sóc, khám chữa bệnh, nhưng tất cả nhân viên đã thực hiện 5S rất tốt, có nhiều bài dự thi có ý tưởng cải tiến rất ấn tượng, không chỉ đơn thuần là sự sắp xếp cho gọn gàng, sạch sẽ mà còn mang cả sự tâm huyết cải tiến các vấn đề thực tế, thể hiện sự đầu tư của các Khoa/Phòng/Đơn vị”. Tổng Giám đốc Bệnh viện tin chắc rằng Phong trào thi đua 5S năm sau sẽ tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích cho Bệnh viện, mong muốn tất cả các Khoa/Phòng /Đơn vị duy trì việc thực hiện 5S vào công việc hằng ngày và lãnh đạo Bệnh viện sẽ tiếp tục ủng hộ hết mình cho Phong trào thi đua 5S vào những năm tiếp theo.

Hình 5. Giải nhất Thi đua 5S năm 2018: phòng Quản trị – tổ Cung ứng

Hình 6. Giải nhì Thi đua 5S năm 2018: Liên quân Phòng KHTH & Quản lý chất lượng

Hình 7. Giải ba Thi đua triển khai 5S năm 2018: khoa Ngoại

Hình 8. Các đội đạt giải khuyến khích

Hình 9. Đội Cổ động viên ấn tượng

Bài viết liên quan