Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Lần thứ nhất 2020

Ngày 06 tháng 03 vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Becamex tổ chức Hội nghị Khoa học điều dưỡng lần thứ nhất với Chủ đề “Cải tiến chất lượng Quản lý điều dưỡng và thực hành chăm sóc”.

Hội nghị gồm 3 đề tài nghiên cứu khoa học và 4 dự án cải tiến chất lượng. Các chủ đề được xoay quanh việc làm thế nào để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, tổ chức vận hành bệnh viện tinh gọn, hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng thực hành chuyên môn của đội ngũ nhân viên bệnh viện, được xem là quan trọng và cần thiết.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 1

Hình 1. Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Trương phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có hơn 150 Đại Biểu là Bác sĩ/Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật viên bệnh viện và khách mời gồm các Điều dưỡng trưởng bệnh viện/Điều dưỡng trưởng khoa các bệnh viện thuộc Tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh; Giảng viên Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 4

Hình 2. Đại biểu đặt câu hỏi cho báo cáo viên

Kết thúc các bài báo cáo là phần thảo luận rất sôi nổi trong bầu không khí thân mật, chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau giữa điều dưỡng bệnh viện và khách mời xung quanh các đề tài được báo cáo. Tổng Giám đốc cũng chia sẻ với Hội nghị mô hình phân cấp chăm sóc hiện tại ở Bệnh viện Becamex là tích hợp mức độ lệ thuộc của người bệnh và tình trạng bệnh tật theo 09 cấp độ (1, 2, 3 và A, B, C) từ đó quyết định thời gian và tần suất chăm sóc người bệnh phù hợp.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 5

Hình 3a. Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Becamex

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 6

Hình 3b. Đại biểu và Ban tổ chức chụp hình lưu niệm

Tóm tắt các nội dung báo cáo trong Hội nghị:

Năng lực nhân viên điều dưỡng về đánh giá đau, chăm sóc và quản lý đau hướng tới cải thiện thực hành điều dưỡng – Tiến Sĩ Vũ Đức Oanh, Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Nghiên cứu nhằm xác định năng lực Điều dưỡng về đánh giá, chăm sóc và quản lý đau đối với người bệnh. Từ kết quả thu được, cho thấy việc huấn luyện điều dưỡng thực hành chăm sóc theo qui trình điều dưỡng với cách tiếp cận người bệnh một cách toàn diện, chú trọng việc sử dụng các biện pháp giảm đau không dùng thuốc để đạt kết quả tối ưu trong chăm sóc người bệnh bị đau.

Dự đoán kiểm soát huyết áp và tuân thủ điều trị thuốc ở bệnh nhân tăng huyết áp tại các phòng khám trong 5 bệnh viện được chọn – Tiến Sĩ Huỳnh Thị Phượng, nguyên Trưởng phòng điều dưỡng SYT Tp. HCM.

Nghiên cứu đánh giá mức độ tuân thủ thuốc và xác định các yếu tố dự đoán kiểm soát huyết áp ở người bệnh ngoại trú có bệnh tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy mức độ tuân thủ thấp ở những người bệnh tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú tại các phòng khám, giải thích việc kiểm soát huyết áp kém. Từ đó cho thấy cần tăng cường giáo dục cho người bệnh về tầm quan trọng của việc tuân thủ dùng thuốc và tác động của nó trong việc cải thiện kết quả lâm sàng.

Hiệu quả chương trình huấn luyện ghi chép điều dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Becamex – Thạc Sĩ Nguyễn Hồ Phương Nga, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Ghi chép điều dưỡng là một trong những năng lực cốt lõi của điều dưỡng. Tuy nhiên, không được cho là quan trọng bằng công việc chăm sóc người bệnh. Xác định đây là một vấn đề rất cần thiết, phòng điều dưỡng xây dựng kế hoạch huấn luyện lại để cải thiện chất lượng ghi chép điều dưỡng, đồng thời đề xuất nhân rộng mô hình huấn luyện này cho tất cả các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 2

Hình 2. Báo cáo viên Nguyễn Hồ Phương Nga, Phòng điều dưỡng BIH

Hy vọng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan hướng đến một mô hình giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh – Tiến Sĩ Nguyễn Thị Kim Bằng , Điều dưỡng trưởng Khoa U gan – Trung Tâm Ung Bướu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ hy vọng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan đang điều trị tại khoa U gan- Trung tâm Ung Bướu BVCR, hướng đến một mô hình giáo dục sức khỏe cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Mô hình giáo dục sức khỏe KBDE nhằm nâng cao vai trò của gia đình và xã hội trong chăm sóc và hỗ trợ giúp nâng cao niềm hy vọng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư gan. Cần áp dụng mô hình KBDE trong giáo dục sức khỏe cho người bệnh ung thư gan nói riêng và ung thư nói chung.

Đề án cải tiến: Áp dụng mô hình đào tạo dựa trên năng lực cho điều dưỡng tại bệnh viện – Thạc Sĩ Lữ Thị Trúc Mai, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Năng lực điều dưỡng tỷ lệ thuận với chất lượng chăm sóc, sự an toàn của người bệnh và mức độ hoàn thành công việc của điều dưỡng. Sử dụng chỉ số hiệu quả công việc (KPIs) làm thang đo năng lực để cung cấp đào tạo phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu công việc. Đánh giá năng lực là một bước rất quan trọng trong quá trình phát triển nguồn nhân lực tại BIH.

Báo cáo kết quả thực hiện 5s năm 2019 kho vật tư y tế – hóa chất (khoa Dược) – Dược sĩ Nguyễn Quốc Vương, Khoa Dược Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Quản lý, cung ứng vật tư y tế tiêu hao và hóa chất cho tất cả các khoa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh viện là một phần trong chức năng của khoa Dược. Thực hiện Lean với các mục tiêu: (1) chuẩn hóa nguyên tắc sắp xếp hàng hóa, (2) cắt giảm lãng phí do chờ đợi, di chuyển và do quản lý hạn dùng – tồn kho không hiệu quả. Kết quả sau cải tiến: Hệ thống kho được phân loại rõ ràng, vị trí xác định. Số hóa việc cấp phát, loại bỏ tình trạng bị động nhân sự trong cấp phát hàng hóa. Việc cấp phát hàng hóa được thực hiện theo luồng di chuyển một chiều: giảm thời gian cấp phát cảnh báo hạn dùng trực quan. Áp dụng thêm một công cụ hỗ trợ việc chống thiếu hàng giữa kỳ khi tích hợp thêm thông tin số lượng tồn tối thiểu lên nhãn vị trí của hàng hóa.

Hội nghị Khoa học Điều dưỡng BIH 3

Hình 3. Báo cáo viên Nguyễn Quốc Vương Bệnh viện Quốc tế Becamex

Giảm chi phí trong quản lý hộ lý với phân bổ chi phí theo hoạt động trên phương diện thời gian – Nguyễn Tiến Phát Bệnh viện Quốc tế Becamex.

Ứng dụng Phân bổ chi phí theo hoạt động trên phương diện thời gian (TDABC) và các công cụ của Lean để phân tích lãng phí và phân bổ chi phí hộ lý hiệu quả hơn giữa 04 khoa nội trú. Áp dụng TDABC trong việc quản lý hộ lý không chỉ cung cấp bức tranh chi phí rõ ràng để vận hành hiệu quả hơn, mà còn:

– Làm nền tảng cho các dự án tiết giảm chi phí tương tự cho mảng chăm sóc và điều trị ở quản lý điều dưỡng và bác sĩ

– Góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện qua việc tăng cường chất lượng vệ sinh bề mặt

– Làm nền tảng cho các nghiên cứu khác về vai trò của vệ sinh môi trường đối với an toàn người bệnh

Bài viết liên quan